Xem xét các điểm di tích Trường Sơn

Ngày đăng: 04:28 07/05/2018 Lượt xem: 2.271
XEM XÉT CÁC ĐIỂM DI TÍCH TRƯỜNG SƠNĐại tá Trần Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 12 báo cáo về một số điểm di còn gặp khó khăn trong đợt hoàn chỉnh hồ sơ đợt này với Lãnh đạo Hội.Đại tá Trần Sơn và Trung tá Nguyễn Văn Ngọc tại buổi làm việc với Lãnh đạo Hội.


       Sáng nay, Đại tá Trần Sơn, Phó Chủ nhiệm Chính trị Binh đoàn 12 và Trung tá Nguyễn Văn Ngọc, Giám đốc Bảo tàng Đường Hồ Chí Minh đã tới làm việc với Thường trực TƯ. Hội về việc xin ý kiến Hội về một số điểm Di tích Trường Sơn.
     Vừa qua, Hội Trường Sơn Việt Nam đã phối hợp Binh đoàn 12 lập hồ sơ 10 Di tích đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch trình Thủ tướng Chính phủ tiếp tục công nhận là Di tích Quốc gia Đặc biệt.
     Đại tá Trần Sơn báo cáo về những khó khăn trong việc xác nhận một số điểm Di tích trên thực địa: Theo lịch sử, Tà Riệp là địa điểm giao nhận chuyến vũ khí đầu tiên của Đoàn 559 cho Khu 5. Tuy nhiên, trên thực tế thì hiện nay có 2 điểm: Tà Riệp và Tà Rụt là 2 bản thuộc địa danh của tỉnh Quảng Trị. Về điểm vượt đường 9 đầu tiên là cống tròn A Roòng thì hiện nay, cống tròn đã được thay bằng cống hộp hình vuông. Điểm cuối cùng giao hàng năm xưa tại Bình Phước, có nhiều biến động. Hiện địa phương đã quy hoạch và giao đất cho chủ đầu tư, nên muốn xây dựng bia Di tích là rất khó khăn... Tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị công nhận 3 điểm đường là Di tích lịch sử Trường Sơn...
     Giám đốc bảo tàng Đường Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Ngọc cũng trình bày bổ sung về quá trình mà đoàn công tác của Bảo tàng đã tiến hành khảo sát thực địa để lập hồ sơ gặp vô vàn khó khăn...
    Sau khi nghe Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng, Phó Chủ tịch Hội và Đại tá Vũ Trình Tường, Trưởng ban Lịch sử Truyền thống Hội phát biểu trao đổi, Thiếu tướng Chủ tịch Hội Võ Sở đã kết luận:
    Việc hoàn tất hồ sơ đề nghị Nhà nước công nhận tiếp tiếp 10 di tích Trường Sơn là Di tích Quốc gia Đặc biệt là việc làm đầy ý nghĩa, là công việc quan trọng chuẩn bị cho Kỷ niệm 60 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn.
     - Điểm di tích tại Tà Riệp cần để lại để xác minh làm rõ sau. Không thể vội vàng được. Vì đây là điểm giao vũ khí đầu tiên mà Đoàn 559 nhận nhiệm vụ trọng đại.
     - Đề nghị hoàn chỉnh hồ sơ di tích tại đầu đường B73 - con đường mà Bộ Tư lệnh 559 mở đường để vận chuyển phục vụ Xuân Mậu Thân 1968 cho hướng Thừa Thiên Huế. Các điểm khác chưa xác định trong đợt đề nghị này.
     - Tại điểm vượt đường 9, đồng ý đặt biển di tích tại  Rào Quán; Đồng ý với đề xuất của Binh đoàn 12 ghi nội dung của biển di tích.
     - Đề nghị Ban Lịch sử - Truyền thống và Binh đoàn 12 tiếp tục theo dõi việc Nhà nước Lào hoàn tất hồ sơ công nhận Đường Hồ Chí Minh ở Tây Trường Sơn là Di tích Quốc gia Đặc biệt. Sẵn sàng hợp tác với Bạn để xác định các điểm di tích trong hồ sơ...

Tin ảnh: Khoa Lương
tin tức liên quan