Phát biểu của Đại tá Vũ Phúc Hậu, Phó Tư lệnh Binh đoàn 12 tại Gặp mặt kỷ niệm 100 ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

Ngày đăng: 04:57 28/02/2023 Lượt xem: 346
BÀI PHÁT BIỂU
Tại buổi gặp mặt kỷ niệm 100 năm ngày sinh
 Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là phó Thủ tướng Chính phủ), nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn


 
Kính thưa: Đồng chí Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong – Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn – Tổng cục Chính trị, Quân đội nhân dân Việt Nam
Kính thưa: Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Văn Cường, Phó Chính uỷ Tổng cục Hậu cần.
Kính thưa: Đ/c Thiếu tướng Võ Sở - Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn, đường Hồ Chí Minh Việt Nam!
Kính thưa Gia đình Đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
Kính thưa: quý vị đại biểu, khách quý!
Thưa các đồng chí!

         Hôm nay, Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Binh đoàn 12 tổ chức gặp mặt kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn. Thay mặt cho Thường vụ Đảng ủy, Bộ Tư lệnh và toàn thể cán bộ, chiến sỹ, người lao động Binh đoàn 12 xin được gửi đến các các thủ trưởng, các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể các đồng chí lời kính chúc sức khỏe, gia đình hạnh phúc, chúc buổi gặp mặt thành công tốt đẹp.
         Kính thưa các đồng chí!
Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, sinh ra trong một gia đình trung lưu có truyền thống yêu nước tại xã Quảng Trung, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Từ nhỏ được cha dạy chữ Hán và theo học chữ Quốc ngữ. Chịu ảnh hưởng từ truyền thống của gia đình; thấy bất công, tàn bạo dưới chế độ cũ, đồng chí đã sớm đi tìm chân lý. Năm 12 tuổi bắt đầu tham gia hoạt động cách mạng. Đến năm 16 tuổi đồng chí đã được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Lãnh đạo qua các cấp chi bộ, huyện ủy, tỉnh ủy, quân khu, Tổng tham mưu phó, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, Tư lệnh Đoàn 559, Bộ đội Trường Sơn, Chủ nhiệm Tổng cục Xây dựng kinh tế, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu Thủ đô, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, đại biểu Quốc hội khóa I, VI, VII, VIII, Ủy viên Bộ Chính trị khóa V, VI. Đồng chí được thăng quân hàm vượt cấp từ Đại tá lên Trung tướng năm 1974. Trong suốt hơn 70 năm hoạt động cách mạng, đồng chí đã đảm nhiệm rất nhiều trọng trách, ở cương vị nào đồng chí cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Kính thưa các đồng chí!
Ghi nhận công lao to lớn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định “Cả cuộc đời chiến đấu, cống hiến, phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên là tấm gương sáng về bản lĩnh chính trị, tinh thần dũng cảm, luôn tận tụy, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc, với nhân dân… Trên mọi cương vị chiến đấu, công tác và trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, đồng chí Đồng Sỹ Nguyên luôn thể hiện tinh thần chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; sự quyết đoán, gan dạ, mưu trí; thao lược trong lãnh đạo, chỉ huy trên các chiến trường, mặt trận… Dù trên bất kỳ cương vị lãnh đạo nào, đồng chí luôn thể hiện tinh thần quyết liệt, sâu sát thực tiễn trong chỉ đạo điều hành; không ngừng học tập, nghiên cứu, đổi mới sáng tạo; đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội … để lại những dấu ấn đậm nét trong các lĩnh vực, nhất là xây dựng, công nghiệp, giao thông vận tải”.
Đặc biệt, đồng chí đã có công lớn đối với tuyến chi viện chiến lược mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh xuyên dãy Trường Sơn. Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên có thời gian giữ cương vị Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn dài nhất, trong thời kỳ ác liệt nhất và mang tính quyết định nhất của chiến trường Trường Sơn. Gần 10 năm chiến đấu trên chiến trường Trường Sơn là quãng thời gian thể hiện bản lĩnh, trí tuệ và tài thao lược quân sự xuất sắc của đồng chí. Đồng chí là người đã đề xuất xây dựng binh chủng hợp thành ở Trường Sơn và cùng hàng trăm nghìn chiến sĩ Trường Sơn tạo trận đồ bát quái, cơ động, thần tốc đưa các quân đoàn chủ lực từ Bắc vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên cũng là “kiến trúc sư” của việc tổ chức hệ thống binh trạm trên đường Trường Sơn nhằm tăng cường sự chỉ huy trực tiếp của Bộ tư lệnh, đặc biệt đẩy mạnh vận chuyển bằng cơ giới. Đây là một trong những sáng tạo độc đáo của Tư lệnh Đồng Sỹ Nguyên trên chiến trường, góp phần tạo ra bước đột phá chiến lược trên tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn.
         Kính thưa các đồng chí!
Binh đoàn 12 vinh dự được kế tục truyền thống vẻ vang của Đoàn 559 - Bộ đội Trường Sơn anh hùng; kỷ niệm 100 năm ngày sinh của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, không chỉ là dịp để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của đồng chí cũng như những tình cảm mà đồng chí giành cho Binh đoàn 12, mà còn là dịp để cán bộ, chiến sỹ, người lao động trong toàn Binh đoàn học tập, noi gương ý chí cách mạng kiên cường, tinh thần tận tụy, phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng, của Tổ quốc và nhân dân.
Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, thừa ủy quyền của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Binh đoàn 12 đã phối hợp tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình, Hội truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam, Ủy ban nhân dân xã Quảng Trung, gia đình Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên để tổ chức các hoạt động tri ân. Đồng thời phối hợp với Đài Truyền hình Hà Nội, truyền hình Quân đội, truyền hình Quảng Bình và các cơ quan báo chí làm tốt công tác tuyên truyền.
Noi gương Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, cán bộ, chiến sỹ, người lao động trong toàn Binh đoàn luôn nỗ lực cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức, hoàn thành tốt nhiệm vụ được Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng giao. Uy tín và thương hiệu ngày càng được nâng lên. Để lập thành tích chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, Binh đoàn đã tổ chức phong trào thi đua trên các công trình trọng điểm và đạt được kết quả rất tốt đẹp. Từ phong trào thi đua đã có nhiều tập thể, cá nhân được biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt, đầu năm 2023, tập thể Binh đoàn được Bộ Quốc phòng đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Tết Nguyên đán Quỹ Mão 2023, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc; 3 tập thể và 5 cá nhân được Bộ quốc phòng tặng bằng khen; Bộ Giao thông vận tải tặng bằng khen cho tập thể Binh đoàn và 5 cá nhân, vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Xuân Quý Mão trên các công trường giao thông”.
 
Kính thưa các đồng chí!
Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, chúng ta càng tự hào thêm về Bộ đội Trường Sơn anh hùng đã có những vị tướng lĩnh tài ba, mẫu mực như Đại tướng Võ Nguyên Giáp đánh giá: “Đồng chí Đồng Sỹ Nguyên là một vị tướng tài ba, một nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước có đức độ và tài năng, một người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Sự nghiệp và những tình cảm quý báu của Trung tướng sẽ mãi mãi trường tồn với thời gian. Bởi thế hệ cán bộ, chiến sỹ và người lao động của Binh đoàn 12 hôm nay đã và đang kế tục xứng đáng những gì mà Trung tướng cũng như lớp lớp cha anh để lại. Với lòng thành kính và biết ơn, với trách nhiệm của thế hệ viết tiếp bản hùng ca Trường Sơn, cán bộ, đảng viên, công nhân viên, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn 12 hôm nay nguyện noi theo tấm gương sáng của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên – nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn.
         Một lần nữa, xin được kính chúc các vị đại biểu, khách quý, gia đình trung tướng Đồng Sỹ Nguyên cùng tất cả các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!
         Xin trân trọng cảm ơn!