Chỉ cần có tấm lòng

Ngày đăng: 10:01 11/05/2022 Lượt xem: 100
----------------------- 

CHỈ CẦN CÓ TẤM LÒNG
 
          Đã ở cái tuổi "Xưa nay hiếm", CCB Trần Chiến ở xã Phương Viên (Hạ Hòa - Phú Thọ) vẫn còn nhanh nhẹn và giữ được vóc dáng rắn chắc, sôi động của một thời mặc áo lính. Mỗi khi họp, thấy ông trầm tư trên khuôn mặt, ý như muốn cất niềm chia xẻ gì đó một thời sẻ dọc đường Trường Sơn đi đánh Mỹ.
          Điều ấn tượng của tôi đã nhận thấy, gần 30 năm tham gia nhiều công việc của huyện, khi thì làm công tác tổ chức, khi làm Chủ tịch Nông dân tập thể... việc nào cũng thấy ông chăm chỉ, gương mẫu. Nhà cách trung tâm huyện  trên 20 km, sáng đi tối về, dù sáng mưa chiều nắng, thực hiện việc làm rất nghiêm túc, ông cũng hiểu rõ đây là sự tín nhiệm của Đảng giao, trách nhiệm của người cán bộ luôn lo tròn nhiệm vụ được phân công, vai trò công việc tổ chức, công việc ngành, huyện... ông không ngại khó ngại khổ, bởi ông cũng được lãnh đạo huyện lựa chọn tiêu biểu thực hiện cuộc vận động "Học tập làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh".
          Qua tâm sự, tìm hiểu, chúng tôi được biết, khi ra quân về quê, ông được bà con tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm Hợp tác xã vài năm, thể hiện trách nhiệm cao trong công việc khoán quản, giao đất, giao rừng... Giữ vững phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ", không quản ngại công việc nặng nhọc vất vả nơi đồi rừng, vùng xa, vùng sâu, cách xa huyện, đi lại khó khăn, đường xá toàn "ổ voi, ổ gà", luôn động viên mình hàng ngày bao lượt từ nhà đến trung tâm huyện...
          Chia sẻ khó khăn trong cuộc sống hàng ngày của một thời sống dưới mưa bom đạn lửa, phục vụ chiến đấu và chiến đấu nơi chiến trận, giành độc lập dân tộc... Nhớ nhất những ngày toàn quân phát động vào chiến dịch 55 ngày đêm "Thần tốc ! Thần tốc" , "xốc tới mặt trận, xốc tới để giải phóng Miền Nam", đơn vị đảm bảo thông đường, thông tuyến, không kể đêm ngày an toàn quyết thắng.
          Và hôm nay, Ban Thường vụ họp mở rộng, bàn tổng kết khóa, cùng nhân sự khóa tiếp theo, Ban chấp hành mới khi đến phần ứng cử và đề cử, thấy anh em thi nhau báo cáo xin nghỉ, vì tuổi cao, đường đi lai xa xăm.
          Thưa các đồng chí ( Trần Chiến Phó Chủ tịch hội) , tôi cũng hơn 70 tuổi rồi, cũng hơn 15 năm gắn bó với hội truyền thống Trường Sơn của chúng ta, hoàn cảnh của tôi và gia đình chắc anh em cũng đều rõ, cảnh hai thân già, vợ (Trần Thị Lập) tuổi 72 nhiều bệnh tật, với sức khỏe còn độ bao lâu nữa ? Chúng mình đều xin nghỉ công tác hội, lấy ai đứng ra làm "Theo tôi" tuổi cao, ở xa hay ở gần, chúng ta cần có tấm lòng nhiệt huyết, cần có sự cống hiến, chỉ cần việc làm có ích cho xã hội cho cộng đồng thì mình nên nỗ lực làm, còn sức, còn chiến đấu cống hiến vì đồng đội thân yêu của chúng ta. Hãy cố lên đi. Nghe ông phát biểu mà tôi hình dung bao đám cưới, các hội nghị xã huyện ông thường đóng góp tiết mục văn nghệ gọi là "cây nhà lá vườn".
          Nhưng thực tế ông hát rất hay, đã được mọi người tấm tắc khen... "Anh ấy là cán bộ huyện…”
          Nói về gia đình, ông Trần Chiến chia xẻ, tính đến thời điểm này, nhà có 4ha đồi cây bạch đàn và keo. Bên ngôi nhà xây kiên cố mái bằng, một bên khu ao thả cá trên 1.000 m2, mặc dù hoàn cảnh neo đơn, khi nuôi con lợn, con gà, đàn vịt.... tăng gia sản xuất để cải thiện cuộc sống và thêm nguồn thu nhập, đồng thời cũng là nguồn vui hàng ngày với cảnh quê hương, nhờ vậy cuộc sống khá vững vàng đầy đủ. Họ biết tôi trong người mang nặng chất độc hóa học Diôxin từ chiến trường, ai ai cũng thương tình. Vợ Trần Thị Lập  thấy  tôi bận nhiều công việc xã hội, nên cũng rất chịu khó lao động sản xuất, chăm sóc, chăn nuôi vườn tược, lo từng bữa cơm cho tôi chu đáo.
          Anh em mỗi lần gặp bà Lập, đều thấy toát lên sự nhân hậu, bà là tấm gương nhân ái, luôn lo toan mọi công việc gia đình, ai cũng phải thán phục, trong cuộc sống thôn quê, người phụ nữ đảm đang mẫu mực. Có thể nói:
          Ông bà Chiến Lập đoàn kết bên nhau đã cống hiến cho đất nước, ông đã nhận bao phần thưởng cao quý như: Huân chương kháng chiến, kỷ niệm chương CCB, Kỷ niệm trương đường Trường Sơn, kỷ niệm chương thế hệ trẻ, kỷ niệm chương 40 tuổi đảng...
`        Chia tay ông Trần Chiến tay run run chiếc điện thoại đang ghi hình chúng tôi đến thăm, với tấm lòng nhiệt huyết trong căn bệnh nặng chất độc hóa học Đi ô xin thật đáng kính trọng.
          Kính chúc ông bà Chiến Lập sống vui vẻ bên nhau trăm năm hạnh phúc./.

 
Hải Đường
Phú Thọ
tin tức liên quan