Có thu nhập cao từ trồng rau sạch

Ngày đăng: 06:32 08/08/2022 Lượt xem: 182
Gương hội viên Trường Sơn:
 
CÓ THU NHẬP CAO TỪ TRỒNG RAU SẠCH.

       Đó là Hội viên Bùi Quốc Hữu, ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ tỉnh Thái Nguyên, thuộc Hội Truyền thống Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh huyện Đại Từ, ông đã được báo cáo điển hình tại Hội nghị gia đình Hội viên Trường Sơn làm kinh tế giỏi năm 2022 tại xã Phú Đình, huyện Định hóa, của Hội truyền thống Trường Sơn- Đường Hồ Chí Minh tỉnh Thái Nguyên.
       Đi bộ đội năm 1973, ông chiến đấu ở chiến trường Tây Nguyên đến năm 1980 về phục viên tại thị trấn Hùng Sơn. Về quê gia đình ông chủ yếu làm nghề nông nghiệp, cấy 2 vụ lúa mỗi năm. Đồng thời trồng rau mầu xen canh, nhưng thu nhập thấp nên cuộc sống gia đình ông rất vất vả. Ông Hữu tâm sự:
       -Trước tình hình ấy, tôi đã đi thăm quan các mô hình sản xuất rau sạch ở các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh, Đông anh Hà Nội. về có thể áp dụng vào canh tác tại ruộng của gia đình nhà tôi. Ở địa phương tôi, đồng ruộng được quy hoạch rộng, nước tưới tiêu thuận lợi. Tôi chuyển đổi sản xuất lúa, rau mầu đơn giản thu nhập thấp bằng cách đầu tư làm theo phương pháp mới. Với diện tích 2.000 m2 của gia đình tôi, tôi đã đầu tư khung cột bằng kẽm, làm nhà vòm cao 3 mét; lợp trên bằng lưới trắng dầy để che mưa, khi trời mưa to thì làm cho rau không bị dập nát; không bị trôi đất mầu; không bị trai lỳ đất. Tầng dước che lớp lưới đen, để khi trời nắng to rau được mát, mưa phun sương như tưới. Rau giống mùa đông cũng được trồng trong vụ hè rất thuận lợi. Vòng quanh vườn quây lưới cước nên ong bướm không vào phá và sinh sâu phá rau được.
       Tôi Không dùng thuốc bảo về thực vật nên rất an toàn cho người lao động và người tiêu dùng. Về khâu tưới nước cho rau, toàn bộ bằng máy và hệ thống dẫn nước bằng bép van xoay, tưới đều không mất sức người lao động như trước kia. Giảm được công lao động cho người sản xuất. Phân bón đều là phân hữu cơ hay phân xanh ủ không còn mùi hôi thối. Sau đó vãi vào đất làm cày bừa kỹ sau đó mới lên luống trồng rau. Luống cao từ 25 cm đến 30 cm mặt luống rộng từ 1 m đến 1,2 m. Gieo trồng các loại rau, củ, quả hạn chế dùng phân đạm.
       Khi tiêu thụ rau của gia đình được rất nhiều các bếp ăn tập thể của Nhà máy, xí nghiệp, Trường học, và người tiêu dùng trên thị trường tin tưởng vào rau của gia đình tôi. Do vậy trừ chi phí mỗi năm gia đình tôi cũng thu được hàng trăm triệu đồng. So với trồng lúa thì năng xuất đạt rất cao.
       Với mô hình làm rau sạch của gia đình ông Bùi Quốc Hữu, hiện nay đang được các Cựu chiến binh và hội viên Trường sơn học tập và nhân ra diện rộng, nhằm tạo nên năng xuất lao động trên một đơn vị diện tích cao và tạo ra thị trường rau sách góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân.

Ảnh: Ông Bùi Quốc Hữu đang phát biểu trước hội nghị gia đình Hội viên Trường Sơn làm kinh tế giỏi năm 2022
 
Bài và ảnh: Lưu Sỹ Mùi
( Ban Thi đua tuyên truyền Hội Trường Sơn tỉnh Thái Nguyên)

tin tức liên quan