NGƯỜI THƯƠNG BINH TRƯỜNG SƠN GIÀU NGHỊ LỰC

Ngày đăng: 10:41 03/07/2020 Lượt xem: 164
NGƯỜI THƯƠNG BINH TRƯỜNG SƠN GIÀU NGHỊ LỰC
            Nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2020) tôi ghi lại tấm gương một thương binh nặng, hội viên Trường Sơn giàu nghị lực, vượt lên số phận của Hội Trường Sơn quận Tây Hồ, Hà Nội.
          Đó là anh Nguyễn Gia Đông thương binh nặng, hội viên Hội Trường Sơn. Phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội. Năm 1966 tròn 20 tuổi, anh nhập ngũ vào Trung đoàn công binh 251 xây dựng sân bay Yên Bái, sau Mậu Thân 1968 Trung đoàn vào Trường Sơn mở đường, bắc cầu, đảm bảo giao thông cho xe đưa hàng chi viện cho chiến trường miền Nam đánh Mỹ. Anh bị thương nặng trong lúc đơn vị đang mở con đường mới ở ngã ba Mường Noòng (nước CHDCND Lào), phải đưa vào Bệnh viện 59 - Vết thương quá nặng, đôi mắt của anh hỏng hoàn toàn, rồi chuyển ra đoàn an dưỡng 232 Quân khu Việt Bắc. Vết thương ổn định, anh chuyển về Trường thương binh hỏng mắt 139 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.
          Cuối năm 1970 anh xây dựng gia đình với chị Công Thị Sửu, người con gái cùng quê. Năm 1995 gia đình đón anh trở về quê sinh sống. Anh là thương binh nặng xếp hạng (1/4) được chính quyền đoàn thể, MTTQ, nhất là Hội liên hiệp phụ nữ động viên, giúp đỡ để anh chị ổn định cuộc sống gia đình tại quê nhà. Anh chị có 2 cháu: Nguyễn Trọng Hiệp sinh năm 1971 và cháu Nguyễn Khánh Hưng sinh năm 1976. Đến nay các cháu đều đã trưởng thành, có công ăn việc làm ổn định. Có 2 nàng dâu nết na, thảo hiền. Bốn cháu nội của ông bà ngoan ngoãn, học giỏi, có 2 cháu du học ở nước ngoài.
          Chị Công Thị Sửu, một con người chịu thương chịu khó, hết mực yêu chồng, thương con, quý cháu, hòa thuận với bà con xóm làng. Chị đã đồng hành với anh 50 năm, để anh yên tâm làm Chủ tịch Hội người mù quận Tây Hồ gần 10 năm. Anh là thương binh nặng, có người giúp đỡ song không ỷ lại làm tất cả mọi việc trong nhà, có năng khiếu văn nghệ, sống lạc quan, yêu đời, khiêm tốn, giản dị, bà con xóm làng, họ hàng kính trọng.
          Là hội viên Trường Sơn tích cực tham gia các phong trào của Hội phát động. Anh tâm sự: “Tôi có được như ngày hôm nay phải nhờ đến đồng đội, thật sự thương yêu quý mến tôi những năm tháng ở Yên Bái, Trường Sơn và cuộc sống đời thường, không bao giờ tôi quên nghĩa cử đó được.”
          Các con trai, con dâu thấy bố tích cực với công tác Hội, đã ủng hộ, khuyến khích tạo mọi điều kiện để bố tham gia hoạt động dưới mái nhà chung Hội Trường Sơn quận Tây Hồ. Con dâu trưởng Nguyễn Thanh Hương đã nhiều lần ủng hộ vật chất cho Ban liên lạc Truyền thống Trường Sơn Trung đoàn Công binh 251 thật đáng ghi nhận tấm lòng của cháu.
          Thương binh Nguyễn Gia Đông có nghị lực vượt lên số phận để có cuộc sống ấm no, gia đình hạnh phúc như hôm nay thật đáng trân trọng. Nhân dịp tháng 7/2020 cả nước tri ân Anh hùng, Liệt sĩ , Thương binh, đồng đội chúng tôi cầu chúc cho mái ấm anh Đông - chị Sửu sống vui khỏe, trẻ trung. Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”. Chúc riêng anh chị có đám cưới vàng “50 năm một chặng đường dài” tràn đầy hạnh phúc bên con cháu thảo hiền, họ hàng, bà con khối phố và đồng đội thân yêu của mình.
             Bài và ảnh: Đặng Sơn cơ quan TW Hội.

  Thương binh nặng Nguyễn Duy Đông hội viên tiêu biểu hội Trường Sơn quận Tây Hồ.
Thương binh nặng Nguyễn Duy Đông hội viên tiêu biểu hội Trường Sơn quận Tây Hồ và phu nhân      Công Thị Sửu.
UBND quận Tây Hồ tặng giấy khen cho Thương binh nặng Nguyễn Duy Đông hội viên tiêu biểu hội Trường Sơn quận Tây Hồ.
 
tin tức liên quan