"Đi giữa kẻ thù". TG Hoàng Kiền

Ngày đăng: 03:12 17/10/2021 Lượt xem: 263
ĐI GIỮA KẺ THÙ


 
       Tôi nhận được quyển sách "SÀI GÒN XUÂN MẬU THÂN 1968" do Đại tá Nguyễn Văn Tàu ( Tư Cang )- Anh hùng LLVTND, Nguyên Phó chính ủy Phòng tình báo Miền (B2) ký tặng, được anh Nguyễn Chanh chuyển giúp để đưa vào trưng bày trong Bảo Tàng Đồng Quê.
       Trong một tuần tôi đã đọc xong cuốn sách 278 trang với cảm nhận thật sâu sắc.
       Chiều hôm nay xem VTV1 chiếu tập 4 / bộ phim "Đi Giữa Kẻ Thù" do Đại tá Nguyễn Văn Tàu kể lại các hoạt động của các cán bộ chiến sĩ Phòng tình báo Miền trong Mậu thân 68, thật cảm động.
       Đọc quyển sách này càng thấy cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược vô cùng khó khăn gian khổ ác liệt. Cả cuộc chiến tranh đã vậy, riêng sự kiện tết Mậu Thân lại càng ác liệt phức tạp và đẫm máu hơn bất kỳ giai đoạn nào trong cuộc chiến.
       Mậu thân 68 là một chủ trương lớn của Đảng ta đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh : "Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào".
       Những nội dung viết về Mậu thân 68 diễn ra hai đợt, đợt 1 và đánh bồi tiếp đợt 2, đặc biệt là đánh vào đại sứ quán Mỹ, cơ quan đầu não trực tiếp điều hành cuộc chiến tranh tại miền Nam Việt Nam, làm cả nước Mỹ bàng hoàng, choáng váng, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán tại Paris, dẫn đến Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh lập lại hoà bình ở Việt Nam, Mỹ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam. Từ đó tạo điều kiện để đánh cho nguỵ nhào, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
       Đại tá Nguyễn Văn Tàu đã ghi lại những hành động và suy nghĩ của những con người ở mấy đơn vị nhỏ, vài điểm của Sài Gòn trong tết Mậu Thân 68, của những chiến sĩ những người yêu nước vô biên. Sự dũng cảm ngoan cường, trí thông minh, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc, là đặc tính chung của những con người trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc.
       Đọc cuốn sách này, để ta có cái mà suy nghĩ, ngẫm lại mình sống làm sao cho xứng đáng với những người đã hi sinh vì chúng ta, xứng đáng là những con người Việt Nam chân chính. Góp phần bảo vệ những giá trị của lịch sử mà xương máu của hàng triệu chiến sĩ và đồng bào ta đã ngã xuống.
       Tôi xin chân thành cám ơn Đại tá Nguyễn Văn Tàu - Anh hùng LLVTND, xin cám ơn Anh Nguyễn Chanh cho tôi được đọc quyển sách thật giá trị này " Sài Gòn Xuân Mậu Thân 1968"

 

Hà Nội ngày 14/10/2021
Hoàng Kiền
 
 

tin tức liên quan