"Tuổi trẻ trong niềm tự hào Giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc" - Nguyễn Bá Thuyết

Ngày đăng: 05:56 18/03/2020 Lượt xem: 278
Chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 45 năm ngày Giải phòng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc.
 
TUỔI TRẺ TRONG NIỀM TỰ HÀO GIẢI PHÓNG MIỀN NAM
THỐNG NHẤT TỔ QUỐC

 
         Chiến tranh đã lùi xa gần nửa thế kỷ, đất nước ta bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Thế hệ trẻ hôm nay không được tận mắt chứng kiến cuộc kháng chiến cứu nước thần thánh vĩ đại của dân tộc ta. Tuy nhiên, với những âm vang từ những trang sử vẻ vang của dân tộc mà tuổi trẻ được học qua chương trình phổ thông, qua phim ảnh, những ca khúc cách mạng, những tác phẩm văn học, nghệ thuật, những câu chuyện kể hào hùng của cha anh về một thời chiến đấu đầy gian khổ, hy sinh nhưng rất đỗi vinh quang, đã đọng lại niềm tự hào vô cùng to lớn cho lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay. Tất cả mọi người con Việt Nam, tự đáy lòng mình ai ai cũng luôn chan chứa một niềm tự hào lớn lao, mãnh liệt về lịch sử oai hùng của dân tộc ta, về  sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ muôn vàn kính yêu.
         Những ngày tháng Tư đã tới. Đó là những ngày diễn ra những trận chiến đấu cuối cùng của quân và dân ta xóa sạch bóng quân xâm lược trên toàn miền Nam, đưa non sông ta về một mối. Nối lại hòa bình, thống nhất đất nước Bắc - Trung - Nam liền một dải.
          Ngày Đại thắng, ngày 30 tháng 4 mãi mãi là niềm tự hào vô cùng lớn lao của cả dân tộc ta, của các thế hệ Thanh niên Việt Nam. Thế hệ Thanh niên hôm nay, tự hào về lớp thế hệ Thanh niên thời kỳ chống Mỹ cứu nước sẵn sàng rời làng quê, công trường nhà máy, xếp bút nghiên lên đường đi chiến đấu. Thế hệ Thanh niên “ba sẵn sàng”, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ điều gì, sẵn sàng hi sinh khi Tổ Quốc cần. Với tinh thần “Còn non còn nước còn người, thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay”. Tuổi trẻ hôm nay tự hào với biết bao tấm gương anh hùng trẻ tuổi mãi mãi được lưu truyền cho muôn đời con cháu mai sau, mà tiêu biểu là Lê Anh Xuân, Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân, Võ Thị Sáu, Đặng Thùy Trâm, Lê Thị Hồng Gấm, Trần Bội Cơ, Kơ-Pa Kơ-Lơng, những cô gái, chàng trai ở Truông Bồn, ngã ba Đồng Lộc và trên suốt dải Trường Sơn huyền thoại… Thế hệ Thanh niên ngày đó đã đem sức trẻ “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”. Mồ hôi, nước mắt và xương máu của họ xây đắp thành những lâu đài chiến thắng, hóa thành linh khí non sông, tô thắm lá cờ Tổ quốc. “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một, sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý ấy không bao giờ thay đổi”, lời hiệu triệu ấy của Bác Hồ đã thúc dục tuổi trẻ lên đường viết nên bản hùng ca bất diệt, góp phần xứng đáng làm nên Đại thắng mùa Xuân 1975.
         Trân trọng và biết ơn sâu sắc là điều mà lớp trẻ hôm nay không thể không nói. Ngày 30 tháng 4 là ngày ghi nhận chiến công, là ngày để tuổi trẻ tri ân, ghi lòng, tạc dạ “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ vĩ đại và các anh hùng, Liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc”, ghi nhớ công ơn trời biển của Đảng Cộng sản Việt Nam, mãi mãi biết ơn vô hạn sự cống hiến to lớn của các thế hệ cách mạng đi trước, đã dâng hiến tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất non sông, đem lại hòa bình, tự do, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, ấm no, hạnh phúc cho hôm nay và mai sau.
         Sự biết ơn và tự hào càng làm cho tuổi trẻ ý thức sâu sắc về cuộc sống tươi đẹp hôm nay; độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất của chúng ta đã phải đổi bằng xương máu, tuổi xuân, cuộc đời, hạnh phúc của những con người Việt Nam đi trước. Vì thế tuổi trẻ hôm nay “không thể nào quên, không được phép quên”, phải nhận thấy nhiệm vụ, trọng trách hết sức nặng nề, phải sống sao cho xứng đáng với thế hệ cha anh, phải nỗ lực học tập, lao động, chiến đấu gìn giữ cho bằng được những thành quả cách mạng vĩ đại đó, mỗi Thanh niên Việt Nam phải sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh cao cả, sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, Bác Hồ và của cả dân tộc Việt Nam.
         Suốt 45 năm qua, lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam đã luôn xung kích, tình nguyện lên rừng, xuống biển đi khắp mọi miền đất nước, bằng nhiệt huyết và sức trẻ của mình, chung tay góp sức vượt qua khó khăn, xây dựng quê hương, đất nước.
         Trong những ngày tháng này “Tháng thanh niên hành động”, “Tháng Tư lịch sử” nhưng cả thế giới và trong nước đang gặp khó khăn khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Đảng và Chính phủ đặt ra yêu cầu phải dành thắng lợi “mục tiêu kép”. “Vừa quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống người dân, nỗ lực phấn đấu cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra”. Tuổi trẻ cả nước đã và đang nổ lực cống hiến trên tất cả mặt trận, hăng hái đến công trường, vào nhà máy, thi đua học tập, lao động, sản xuất, chinh phục những tiến bộ khoa học - công nghệ, bảo vệ Tổ quốc; nhất là tuổi trẻ trong ngành Y tế, Quân đội, Công an đang đứng đầu sóng gió của dịch bệnh… với một quyết tâm cháy bỏng là giành thắng lợi cao nhất trong việc phòng chống dịch, không để có người bệnh từ trần, không để dịch lan rộng, phấn đấu hoàn thành chức trách, nhiệm vụ để giữ vững sự phát triển ổn định của đất nước.
         Tuổi trẻ luôn đang trong tư thế sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn, chắc tay súng, nâng cao cảnh giác, kiên định lập trường, quyết tâm bảo vệ vững chắc từng tấc đất và biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên của Nhân dân.
         Đất nước chuyển mình đã trao vào tay tuổi trẻ những cơ hội vô cùng lớn lao nhưng cũng có muôn và thách thức không hề nhỏ. Trước thềm kỷ niệm 45 năm, Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, Ngày thống nhất đất nước, là cơ hội để tuổi trẻ soi mình vào truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc; vào những tin yêu, kỳ vọng của dân tộc, đòi hỏi hỏi tuổi trẻ cần phải biết tự mình phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa.
         Bác Hồ kính yêu trước lúc đi xa, Người đã ân cần căn dặn “Đoàn viên và Thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây dựng chủ nghĩa xã hội vừa “hồng”, vừa “chuyên”…”. Những nhìn nhận và đánh giá của Người như nhắn gửi ở lớp lớp thế hệ Thanh niên về niềm tin, trí tuệ và sự sáng tạo cho một xã hội mới của dân tộc. 
         Với tinh thần không ngừng tiến công, Đoàn Thanh niên phải nhận thức rõ để hoàn thành sứ mệnh cách mạng cao cả. Là những chủ nhân tương lai của đất nước, những đoàn viên Thanh niên thời đại Hồ Chí Minh, với quyết tâm xây dựng đất nước ta ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai với các cường quốc năm Châu như, tuổi trẻ không có thể nào khác hơn là phải không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh Chính trị, không ngừng học tập và làm theo những lời dạy của Bác Hồ kính yêu; kế thừa trung thành và xứng đáng truyền thống cách mạng vẻ vang, luôn nỗ lực hết mình, đem tất cả tinh thần, trí tuệ, sức trẻ, lòng nhiệt huyết, tài năng và sự sáng tạo viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc, làm nên những Đại thắng mùa Xuân mới trong hành trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh!
 
Nguyễn Bá Thuyết
Hội viên Hội VHNT Trường Sơn Việt Nam
ĐT: 0944 258548

tin tức liên quan