Số người chết vì nCoV ở Mỹ vượt Italy

Ngày đăng: 09:58 12/04/2020 Lượt xem: 357

Số người chết vì nCoV ở Mỹ vượt Italy

Bang New York ghi nhận thêm 783 người chết vì nCoV trong ngày qua, đưa tổng số ca tử vong ở Mỹ vượt Italy lên 18.860. 

Tổng số ca tử vong vì nCoV ở bang New York hiện là 8.627, tăng 783 ca so với một ngày trước đó, thống đốc Andrew Cuomo cho biết trong cuộc họp báo sáng 11/4.   

Với số liệu mới từ tâm dịch New York, Mỹ trở thành quốc gia có số người tử vong vì nCoV đứng đầu toàn cầu với 18.860 ca. Italy trước đó là vùng dịch chết chóc nhất thế giới với 18.849 người tử vong, theo Đại học Johns Hopkins. Mỹ cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới ghi nhận hơn 2.000 chết vì nCoV trong một ngày.   

Ông Cuomo cho hay số liệu mới không phải là số người chết cao nhất mà bang New York, tâm dịch của Mỹ, ghi nhận kể từ khi Covid-19 bùng phát.   

"Các bạn có thể thấy con số đang ổn định, nhưng nó ổn định ở một tỷ lệ khủng khiếp", ông nói. "Đó chỉ là con số mô tả những mất mát và đau thương không thể tin nổi". 

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo trong cuộc họp báo sáng 11/4. Ảnh: CNN

Thống đốc bang New York Andrew Cuomo trong cuộc họp báo sáng 11/4. Ảnh: CNN

Theo Đại học Johns Hopkin, 503.594 người đã nhiễm nCoV tại Mỹ. Các chuyên gia y tế cảnh báo số ca tử vong tại Mỹ có thể tăng lên 200.000 người vào mùa hè này nếu các biện pháp hạn chế đi lại và cách biệt cộng đồng được gỡ bỏ sau 30 ngày.   

Tổng thống Donald Trump hôm 10/4 nói rằng ông đang đối mặt với quyết định khó khăn nhất trong sự nghiệp chính trị của mình đó là xác định thời điểm mở cửa lại nền kinh tế Mỹ. Thống đốc Cuomo cho biết New York sẽ tập hợp các chuyên gia giỏi nhất để nghiên cứu khả năng xảy ra một đợt bùng phát dịch thứ hai nếu tái mở cửa nền kinh tế.

"Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là chúng ta đi sai bước và để cho cảm xúc vượt lên logic và thực tiễn", ông nói.

Trong cuộc họp báo cùng ngày, Thị trưởng Bill de Blasio tuyên bố New York, học khu lớn nhất Mỹ với 1,1 triệu học sinh, sẽ đóng cửa các trường học trong thành phố đến hết năm học trong bối cảnh Covid-19 tiếp diễn.  

Ông de Blasio cũng cho biết thành phố đã lên kế hoạch đến ngày 20/4 đưa ít nhất 6.000 người vô gia cư vào các khách sạn để kiềm chế sự lây lan của nCoV. Người vô gia cư lớn tuổi và bất kỳ ai có triệu chứng hay dương tính với nCoV sẽ được ưu tiên. Ít nhất 343 người vô gia cư ở New York đã nhiễm nCoV và khoảng 20 người trong số đó tử vong. 

  •  

Anh Ngọc (Theo CNN, Reuters

tin tức liên quan