Bị cáo Nguyễn Thành Tài: "Tôi chỉ mong muốn có sự công bằng!"

Ngày đăng: 02:11 18/11/2021 Lượt xem: 255

       Bị cáo Nguyễn Thành Tài: "Tôi chỉ mong muốn có sự công bằng!"

                                                    Nguồn: Báo Điện tử Dân Trí
 
Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Thành Tài nghẹn ngào: "Xem như tất cả đều bị xóa sạch, tôi không nói mình bị thiệt hơn. Tôi chỉ muốn nói một điều thôi, tôi muốn có sự công bằng"
.

 

Ngày 18/11, phiên tòa xét xử bị cáo Dương Thị Bạch Diệp - Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương (tức đại gia Diệp Bạch Dương) và cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài cùng đồng phạm tiếp tục phần tranh luận.

Theo hồ sơ vụ án, ông Nguyễn Thành Tài đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra tính pháp lý căn nhà số 57 Cao Thắng. Trong khi căn nhà này, bị cáo Dương Thị Bạch Diệp đã thế chấp cho ngân hàng. Bằng thủ đoạn gian dối nữ đại gia đã hoán đổi tài sản trên với nhà đất 185 Hai Bà Trưng để chiếm đoạt tài sản Nhà nước 184 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Tôi chỉ mong muốn có sự công bằng! - 1

Bị cáo Nguyễn Thành Tài nói cần sự công bằng.

Trong phiên tòa hôm qua, ngày 17/11, Viện Kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thành Tài mức án từ 5 - 6 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Sáng nay, tự bào chữa, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng đến nay ông có 45 năm tuổi Đảng, tuy nhiên mới đây ông đã bị khai trừ ra khỏi Đảng nhưng bản thân ông thấy rằng mình đã làm đúng chức phận.

"Xem như tất cả đều bị xóa sạch, tôi không nói mình bị thiệt hơn. Tôi chỉ muốn nói một điều thôi, tôi muốn có sự công bằng", bị cáo Nguyễn Thành Tài nghẹn ngào.

Các luật sư bào chữa cho ông Tài hoàn toàn không đồng ý với cáo buộc tại kết luận điều tra và cáo trạng truy tố thân chủ mình.

Theo luật sư bào chữa cho ông Tài, việc kết luận điều tra cho rằng ông Tài không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản nhà nước, không là thành viên trong Ban chỉ đạo 09 TPHCM, nhưng vẫn ký văn bản ngày 5/3/2010 gửi các đơn vị liên quan có nội dung về việc chấp thuận cho hoán đổi tài sản là không chính xác.

Ông Tài dựa trên sự phân công của ông Lê Hoàng Quân (lúc đó là Chủ tịch UBND TPHCM) để phụ trách việc hoán đổi, và việc chấp thuận cho việc hoán đổi là thẩm quyền thuộc UBND TPHCM. Công văn 956 là quyết định hành chính của UBND TPHCM. Nếu việc giao này là sai thì cái sai đó trước hết là của ông Quân nhưng kết luận điều tra và cáo trạng không hề cho là ông Quân có sai trái trong việc giao trách nhiệm cho ông Tài. Đáng chú ý, ông Tài không hề đứng ra xin cho mình được phụ trách việc hoán đổi này.

Việc cho rằng ông Tài không sát sao trong việc chỉ đạo kiểm tra, xác minh điều kiện pháp lý của nhà đất số 57 Cao Thắng cũng không đúng. Ông Tài chỉ quán xuyến những vấn đề thuộc về chủ trương.

Từ đó, luật sư của ông Tài đề nghị hội đồng xét xử tuyên thân chủ mình không có tội. Việc buộc tội ông Tài chịu trách nhiệm hình sự trong việc hoán đổi này là oan, sai đối với ông Tài. Tại thời điểm ông Tài còn là phó chủ tịch thì việc hoán đổi chưa hoàn tất nên tài sản Nhà nước chưa bị thất thoát.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Tôi chỉ mong muốn có sự công bằng! - 2

Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Nguyễn Thành Rum - nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch - cho rằng, giám đốc chỉ quản lý về chuyên môn trong lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thông tin. Còn liên quan đến lĩnh vực đất đai, ông Rum cho rằng không có chuyên môn và không được quy định về thẩm quyền đối với việc cập nhật giấy tờ nhà đất. 

Ông Rum nói nhà đất số 57 Cao Thắng đối với ông là địa điểm hoạt động văn hóa nghệ thuật. Khi ông Rum đến đây để kiểm tra cũng là chỉ để kiểm tra về hệ thống âm thanh, ánh sáng, thảm... có đủ điều kiện cho các hoạt động nghệ thuật diễn ra hay không, chứ hoàn toàn không có chuyên môn liên quan đến giấy chứng nhận chủ quyền nhà đất tại 57 Cao Thắng.

Ông Rum cũng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để ông sớm về chăm sóc gia đình. Trước đó, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Rum từ 4 đến 5 năm tù.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo còn lại trong vụ án trình bày nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, quá trình công tác có nhiều đóng góp...

Chiều nay, Viện kiểm sát sẽ có những phản biện, đáp trả quan điểm của các bị cáo và luật sư.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan