Thanh Hóa Gặp mặt Cựu TNXP chống Mỹ nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam

Ngày đăng: 02:54 30/04/2025 Lượt xem: 18
 
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Đất nước
(30/4/1975-30/4/2025).
   -------------------
THANH HÓAGẶP MẶT CỰU TNXP CHỐNG MỸ
NHÂN KỶ NIỆM 50 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM
 
.     Nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất Đất nước ( 30/4/1975 – 30/4/2025) và hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày Truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam.(15/7/1950 – 15/7/2025). Sáng ngày 29/4/2025, Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức gặp mặt cựu TNXP tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
     Về dự buổi gặp mặt có đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Đoàn chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam, Chủ tịch Hội cựu TNXP Thanh Hóa và các đồng chí trong Ban Thường vụ. Đồng chí Lê Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, đồng chí Phùng Tế Ninh, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản tỉnh Thanh Hóa. Tham dự hội nghị có các đồng chí ủy viên BCH, Trưởng Ban công tác nữ khóa IV, các đồng chí nguyên lãnh đạo và ủy viên BCH các khóa 2,3, các cưu TNXP tiêu biểu đã tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
     Trước khi khai mạc, các đại biểu được thưởng thức chương trình Văn nghệ do đội Văn nghệ cựu TNXP Thành phố Thanh Hóa thể hiện. Những bài ca đi cùng năm tháng đã tái hiện một thời hào hùng của tuổi trẻ “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”.
     Đồng chí Lê Văn Thành thay mặt Ban chấp hành đã thông qua báo cáo ôn lại ký ức hào hùng của một thời tuổi trẻ.  Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước mà đình cao là chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Đất nước là một mốc son chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Chiến thắng ấy là thành quả của lòng yêu nước nồng nàn, của sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, và là kết tinh của trí tuệ, ý chí kiên cường, trong đó Lực lượng TNXP Việt Nam đã góp phần không nhỏ viết nên trang sử hào hùng ấy.
     Năm 1964, đế quốc Mỹ và bè lũ tay sai bị thua đau ở khắp các chiến trường miền Nam. Chúng tiến hành leo thang đánh phá miền Bắc bằng không quân, hòng ngăn chặn sự chi viện của miền Bắc cho tiền tuyến lớn miền Nam. Chúng tập trung ném bom. bắn phá các kho tàng, cầu cống, đường giao thông huyết mạch quan trọng. Trước tình hình đó, Bác Hồ và Trung ương Đảng, Chính Phủ đã chủ trương tổ chức lại lực lượng TNXP. Ngày 21/6/1965, Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị 71/TTg và giao cho Bộ lao động, Bộ Giao thông vận tải, Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, tổ chức lực lượng TNXP chống Mỹ cứu nước.
      Nghe theo tiếng gọi Tổ quốc, một lần nữa hàng vạn Thanh niên ở khắp các mọi miền đất nước lại nô nức gia nhập Đội TNXP chống Mỹ cứu nước. Với khí thế:
“Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước/
Mà lòng phơi phới dậy tương lai”.
       Thanh niên xung phong đã có mặt trên khắp các chiến trường, ở những cung đường nóng bỏng bom đạn từ Thanh Hóa, Nghệ an, Hà tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, trên các tuyến đường như: đường 20 Quyết thắng, đường 15, đường 16A, đường 12, đường 18, đường 10… và ở khắp các trọng điểm ác liệt như: Đèo Phu La Nhích, cua chữ A(Đường 20), Đèo Đá Đéo, Phà  Long Đại (đường 15), ngã ba Dân Chủ (đường 10), Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn(Nghệ An), đồi Chạ Quang(đường 12A)…Lực lượng TNXP cùng với Bộ đội, cán bộ công nhân viên ngành giao thông vận tải đã chiến đấu ngoan cường, với khẩu hiệu :
“Sống bám cầu, bám đường
Chết kiên cường dũng cảm”
        Trong suốt thời kỳ chống Mỹ cứu nước cùng với các lực lượng Dân công hỏa tuyến, công nhân Quốc phòng… đã đảm bảo an toàn cho hàng chục vạn tấn hàng hóa, vũ khí đạn dược vào chiến trường. Ngoài ra hàng chục vạn TNXP đã tham gia cùng với Quân giải phóng trực tiếp chiến đấu. Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt ấy lực lượng TNXP cũng đã cùng Bộ đội rà phá bom mìn, tải thương, tải đạn…. Những năm tháng ấy đã có biết bao chiến sĩ TNXP đã nằm lại Trường Sơn khi tuổi đời còn rất trẻ. Rất nhiều gương hy sinh thân mình vì những cung đường ra trận như: Tiểu đội 10 nữ TNXP ngã ba Đồng Lộc, tập thể 14 chiến sĩ ở Truông Bồn Nghệ An, 8 chiến sĩ ở đường 20 quyết thắng,12 chiến sĩ ở ga Gôi, 13 chiến sĩ ở núi nhồi Thanh Hóa rồi 78 cán bộ chiến sĩ N237, Ban XD 67 ở tuyến đường 16A…  Họ đã ghi một mốc son chói lọi vào lịch sử chống Mỹ của dân tộc, góp phần không nhỏ vào chiến thắng 30/4/1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Tổ quốc. Nhiều cán bộ, chiến sĩ và lực lượng TNXP Việt Nam đã được Nhà nước phong tăng tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân.  Năm 2009 lực lượng TNXP Thanh Hóa đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân, đó cũng là niềm vinh dự và niềm tự hào của lực lượng TNXP cả nước.
        Chiến tranh đã lùi xa, nhưng phẩm chất cao đẹp của TNXP năm xưa vẫn luôn tỏa sáng trong cuộc sống hôm nay. Dù trở về từ chiến trường với bao vết thương trên thân thể, dù tuổi đã cao, sức đã yếu, nhưng những Cựu TNXP vẫn không ngừng cống hiến, luôn là biểu tượng sống động của bản lĩnh, nghị lực, tinh thần lạc quan và niềm tin sắt son vào tương lai của đất nước”

 
Đại biểu tham dự buổi gặp mặt

Đồng chí Lê Văn Thành Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Thanh Hóa phát biểu

Đồng chí Lê Hồng Phong phõ chủ tịch UBMTTQ VN tỉnh Thanh Hóa phát biểu


Một số tiết mục trong chương trình Văn nghệ chào mừng (2 ảnh trên) 

Bùi Văn Hoằng
CTV Trang TT&BTTrường Sơn

 
tin tức liên quan