Gặp gỡ tri ân đồng bào tại Bản Đông - Lào

Ngày đăng: 08:32 07/03/2019 Lượt xem: 2.189
GẶP GỠ - TRI ÂN ĐỒNG BÀO BẢN ĐÔNG, LÀO

     Sáng ngày 6/3/2019, Đoàn công tác của Hội TSVN đã vượt cửa khẩu Lao Bảo để tiến về Bản Đông, huyện Sê Pôn, tỉnh Savakhet, nước CH Dân chủ Nhân dân Lào. Trung tá Sỉ Sổm Say, Phó Giám đốc Bảo tàng Bản Đông cùng vợ chồng Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Lào tại Hà Nội Bun Lửa cũng về quê hương để ra cửa khẩu đón đoàn chúng tôi.
     Xe đưa đoàn vượt chừng 20km trên đường 9 để đến Bản Đông. Già làng, Trưởng bản cùng đông đảo đồng bào và các em thiếu nhi Bản Đông xếp thành hàng chào đón đoàn. Trên môi ai cũng nở những nụ cười hiền hậu. Hai tấm khẩu hiệu trong trọng được treo lên bên tường ngôi chùa bằng gỗ giữa trung tâm của Bản. Một bàn lớn xếp đầy những buồng chuối - sản phẩm của Bản Đông hôm nay chuẩn bị tặng đoàn. Chúng tôi được biết, một nhà máy chế biến chuối do một doanh nghiệp Việt Nam đang xây dựng trên địa bàn của Bản để chế biến chuối - một đặc sản của Bản Đông và huyện Sê Pôn.
      Đây không phải lần đầu tiên Hội Trường Sơn Việt Nam về Bản Đông gặp gỡ, tri ân đồng bào. Bản Đông là một địa danh quan trọng gắn với tuyến đường chiến lược Trường Sơn. Trong thời kỳ chống Mỹ là điểm huyết chiến chiến lược giữa ta và địch. Đế quốc Mỹ và lực lượng ngụy Lào, ngụy Thái Lan đã nhiều lần hành quân hòng đánh chiếm địa bàn chiến lược này mà điển hình là trong Chiến dịch đường 9 - Nam Lào đầu năm 1971... Mọi cố gắng của địch đều thất bại...
       Tại đây, Chủ tịch Võ Sở, thay mặt Hội TSVN đã bày tỏ sự xúc động được trở lại Bản Đông gặp gỡ đồng bào và già làng, Trưởng bản... Bộ đội Trường Sơn mãi mãi không quên sự sát cánh của đồng bào, bộ đội Pa - Thét - Lào cùng bộ đội Trường Sơn chiến đấu bảo về vùng đất thân yêu này...
        Đoàn công tác và Hội TS các địa phương đã tặng tiền, tặng quà tri ân đồng bào Bản Đông trị giá hơn 50 triệu đồng.
       Trưởng bản Khăm Ba La và Tùy viên Bun Lửa phát biểu đều đánh giá cao tình cảm của Bộ đội Trường Sơn với Bản Đông...Cám ơn tấm lòng mà Hội TSVN đã dành cho đồng bào. Tình cảm ấy sẽ sống mãi trong lòng đồng bào...
       Lễ buộc chỉ cổ tay truyền thống đã được già làng, Trưởng bản tiến hành với Đoàn công tác cùng những lời chúc tốt lành cho mỗi người.  Đồng bào Bản Đông đã mời đoàn ăn xôi với cá sông Sê Pôn nướng...
       Đoàn công tác đã tới thăm và tặng hiện vật cho Bảo tàng Bản Đông.
       14 giờ chiều cùng ngày, Đoàn công tác đã rời đất nước bạn để trở về Việt Nam sau một chuỗi hoạt động đầy ý nghĩa tại đây.

       Mời bạn đọc đón xem hình ảnh tường thuật gặp gỡ, tri ân đồng bào Bản Đông của Hồng Huân và Thành Long.Tùy viên Văn hóa Đại sứ quán Lào tại Hà Nội Bun Lửa cùng phu nhân và Trung tá Sỉ Sổm Say, Phó Giám đốc Bảo tàng Bản Đông ra tận cửa khẩu đón đoàn.
Trung tá Sỉ Sổm Say được Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung và đồng chí Phạm Thành Long tặng tiền.Một số thành viên tranh thủ chụp hình khi vừa đặt chân lên đất Bạn.Đồng bào Bản Đông nồng nhiệt chào đón đoàn.Quà tặng của Đoàn công tác tặng đồng bào Bản Đông.Đồng bào chuẩn bị những buồng chuối làm quà tặng Đoàn.
Đại tá Phạm Tiến Ích, Phó Trưởng ban Tuyên truyền - Thi đua khai mạc buổi gặp gỡ và tặng quà.Trưởng bản và gìa làng cùng Lãnh đạo Hội TSVN tại buổi gặp gỡ và tri ân.

  Các thành viên đoàn công tác dự buổi gặp gỡ tri ân tại Bản Đông.  Thiếu tướng Võ Sở, Chủ tịch Hội TSVN phát biểu cảm ơn và vui mừng được trở lại thăm đồng bào Bản Đông...Tùy viên Văn hóa Bun Lửa phát biểu tại cuộc gặp gỡ.Chủ tịch Võ Sở và Giám đốc Nguyễn Thanh Bình tặng 10 chiếc chăn bông cao cấp cho đồng bào.Đồng chí Hoàng Anh Tuấn và doanh nhân Trường Sơn Nguyễn Văn Trung, tặng tiền hỗ trợ xây chùa của Bản.Đoàn công tác và Trung tâm tổ chức Thăm chiến trường xưa tặng phích và đèn bàn cho đồng bào Bản Đông.Hội TS tỉnh Lạng Sơn tặng kỷ vật cho Bản.Phó Chủ tịch Thường trực Hội TS Bắc Ninh Nguyễn Trung Phụng tặng tiền cho đồng bào.Trưởng bản Khăm Ba La phát biểu cám ơn Hội TSVN.Các đoàn tặng tiền cho Bản.   Lễ buộc chỉ cổ tay được tiến hành dành cho Đoàn công tác. Ảnh trên và 2 ảnh dưới.


Những gương mặt đáng yêu của Bản Đông.


  Các cháu nhỏ yêu và ngoan ngoãn của Bản Đông. 2 ảnh trên.

Các thành viên đoàn công tác tranh thủ chụp ảnh kỷ niệm. 3 ảnh trên.


Bũa ăn trưa đồng bào thết đãi Đoàn. 2 ảnh trên và ảnh dưới.


Trung tá Sỉ Sổm Say và phu nhân vui mừng chụp ảnh chung với một số thành viên của đoàn.


Bảo tàng Bản Đông hôm nay. 2 ảnh trên.  Ban Giám đốc Bảo tàng thân mật đón tiếp đoàn công tác.  Hội TS Bắc Ninh, tặng bức ảnh Bác Hồ ba chiều cho Bảo tàng.   Các thành viên tham quan Bảo tàng.  Hình ảnh Trường Sơn được các thành viên tranh thủ chụp hình kỷ niệm khi nhớ lại một thời Trường Sơn. Vợ chồng Thiếu tướng Hoàng Kiền cũng không ngoại lệ.  Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Bá Tòng ghi cảm tưởng. Các thành viên của Đoàn công tác chụp ảnh kỷ niệm trước cửa Bảo tàng.

 
tin tức liên quan