THĂM CÁC DI TÍCH TRƯỜNG SƠN TRÊN ĐƯỜNG 20

Ngày đăng: 10:43 09/03/2019 Lượt xem: 1.936
THĂM CÁC DI TÍCH TRƯỜNG SƠN TRÊN ĐƯỜNG 20
 

      Ngày hoạt động thứ 4 – 7/3/2019, Đoàn công tác từ Đông Hà, Quảng Trị đã tới thăm các di tích lịch sử Trường Sơn nằm trên đường 20 Quyết Thắng, phía Tây Quảng Bình. Buổi sáng trước khi hành quân, Đoàn đã chào chia tay đồng chí Nguyễn Thị Bình và Nguyễn Văn Trung đi TP. Huế để bay vào TP. Hồ Chí Minh.
      Đoàn theo đường 15 ngược lên thị trấn Phong Nha. Phong Nha là nơi bắt nguồn của Đường 20. Từ đây chúng tôi xuôi theo hướng tây nam của đường 20 để qua ngầm Trạ Ang năm xưa. Trạ Ang nổi tiếng với kỳ tích vần những phi xăng vượt ngầm chi viện cho các đơn vị vận tải Trường Sơn của các Binh trạm phía trong đang vô cùng “đói xăng”. Trạng Ang cũng là địa danh gắn với Tiểu đoàn 35 công binh Anh hùng. Xe vừa dừng, Đại tá Thái Sầm, Trưởng ban Kiểm tra của Hội TSVN, người đã từng làm nhiệm vụ tại đây nhiều năm tháng ác liệt nhất trên cương vị cán bộ đại đội rồi cán bộ Tiểu đoàn đã tiến lại chiếc Bia Di tích Trạ Ang. Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng vốn là một người lính công binh của Trung đoàn 98 cũng chạy tới tấm Bia di tích. Hai người tần ngần đứng trước tấm Bia. Trong lòng họ chắc đang ngổn ngang hình ảnh về đồng đội, về những ngày tháng đối mặt với bom đạn Mỹ, bảo đảm giao thông trên đường 20 qua Ngầm Trạ Ang… Các đồng chí Lãnh đạo và Ban Lịch sử - Truyền thống đã tranh thủ giới thiệu về ngầm Trạ Ang năm xưa, bây giờ đã được bắc bằng một chiếc cầu bê tông hiện đại. Thời gian đã xóa mờ hình ảnh bom cày, đạn xới ở Trạ Ang. Nhưng chiến công và những con người Anh hùng của Trường Sơn đã chiến đấu, bảo vệ con đường huyết mạch Trường Sơn nơi đây còn sống mãi với thời gian…
      Đoàn tiếp tục tiến vào thăm Di tích Đền thờ Hang Tám Cô. Không khí trong lành của núi rừng Trường Sơn càng trở nên linh thiêng trùm lên Di tích Đền thờ. Các thành viên im lặng, nhẹ nhàng xếp hàng tiến vào Đền. Những nén ngang thơm được đốt lên. Chủ tịch Võ Sở dẫn đầu vào viếng các liệt sĩ Anh hùng đã hy sinh tại khu vực này và 13 TNXP và bộ đội Trường Sơn hy sinh năm 1972 trong Hang.
      Chủ tịch Võ Sở đã trả lời phỏng vấn của Đoàn làm phim của Điện ảnh Quân đội ngay dưới lòng đường trước cửa Đền. Đồng chí Lê Hồng Huân, Phó Ban Tuyên truyền - thi đua, cán bộ đại đội của một đơn vị lái xe Trường Sơn nhiều lần làm nhiệm vụ đi qua khu vực Hang Tám Cô đã giới thiệu với nhiều thành viên về những năm tháng gian khổ, ác liệt của đường 20 và khu vực Hang Tám Cô này. Trên một chiếc ghế đá đặt trước khu vực Đền, Thiếu tướng Hồ Sĩ Hậu, đã giới thiệu với Đại tá Trình Tường, Trưởng ban Lịch sử - Truyền thống và Đại tá Đậu Ngọc Tường về những ngày khảo sát, xây dựng tuyến đường ông xăng dầu Trường Sơn ở khu vực đường 20…
Các thành viên rời Đền thờ để đến xem phim giới thiệu về đường 20 và lịch sử Hang Tám Cô.
     Tại đây, đồng chí Phạm Thành Long sau khi xem các bức ảnh trưng bày tại phòng xem phim của khu quản lý đã góp ý cho Ban quản lý di tích về chú thích 2 bức ảnh không đúng với lịch sử. Bức thứ nhất: ảnh chụp Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên đang cầm gậy chỉ lên tấm bản đồ với Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi Đại tướng vào thăm Trường Sơn, với chú thích: “Bộ Tư lệnh Miền và Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên chuẩn bị kế hoạch tác chiến đường 9 Nam Lào tại một cánh rừng TS (1970)”.  Sự thật bức ảnh này là “Tư lệnh Đồng sĩ Nguyên đang báo cáo tình hình hoạt động của tuyến chi viện chiến lược Trường Sơn với Đại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp”. Bức ảnh này chụp vào cuối năm 1970 khi Đại tướng làm việc với Bộ Tư lệnh Trường Sơn nêu rõ dự đoán của Trung ương và Quân ủy Trung ương về âm mưu của Mỹ ngụy sẽ tổ chức hành quân lớn đánh phá, ngăn chặn tuyến chi viện Trường Sơn. Làm gì có "Bộ tư lệnh Miền ở đây!" Bức ảnh thứ 2 chụp Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên đang bắt tay các chiến sĩ lái xe trước giờ xuất kích với chú thích “Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên kiểm tra Binh trạm 56. Ông leo lên lái vượt qua tọa độ lửa” ??? Thật là một chú thích xuyên tạc lịch sử. trường Sơn làm gì có Binh trạm 56. Bức ảnh này chụp “Ngày 28/2/1972 tại Binh trạm 32, Sư đoàn 472, Tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên và Phó Tư lệnh Phan Khắc Hy đến giao nhiệm vụ và động viên chiến sĩ Tiểu đoàn 102, đơn vị mũi nhọn trong chiến dịch tổng công kích mùa khô 1972”.
      Thế mới biết nhiều người, nhiều cơ quan không nắm vững lịch sử đã làm méo mó lịch sử Trường Sơn.
     Trên đường về, các thành viên của Đoàn công tác theo yêu cầu của Đoàn Điện ảnh Quân đội đã cuốc bộ trên một đoạn đường 20. Các thành viên đã nghe Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung, Hồ Sỹ Hậu giới thiệu về cảnh vật trên đường 20 Quyết Thắng…
     Đoàn nghỉ chân ăn trưa tại Phong Nha. Sau đó tiếp tục cuộc hành trình trở về Hà Nội. Tối 7/3/2019, đoàn nghỉ lại tại Đoàn An dưỡng 40 quân đội tại TX. Cửa Lò, Nghệ An.
     Sáng 8/3/2019, ngày Quốc tế Phụ nữ. Trên các xe đều nổ ra các cuộc vui văn nghệ: Hát, đọc thơ, kể chuyện vui… để chúc mừng các chị. Xe số 1 với các thành viên là cán bộ Cơ quan Trung ương Hội đã dừng nghỉ tại  huyện Quảng Xương Thanh Hóa. Các thành viên nam trên xe đã tổ chức chớp nhoáng lễ chúc mừng các chị. 9 chị thành viên trong đoàn đã được “Tư lệnh Hành quân” Lương Sỹ Nhung và Trưởng ban Chính sách Thái Khắc Thế, thay mặt anh em tặng hoa, tặng quà từng chị…
       14 giờ, xe đã về tới Trụ sở 475 Nguyễn Trãi, kết thúc chuyến công tác tri ân tốt đẹp, an toàn tuyệt đối.
Chuyến đi đã để lại nhiều dấu ấn đẹp về một hoạt động đầy ý nghĩa mở đầu cho hoạt động kỷ niệm 60 năm Bộ đội Trường Sơn Anh hùng. Nhiều đồng chí cán bộ hội viên một số địa phương đã thực sự cảm động về chuyến đi này. Ai cũng khen TƯ.Hội và Trung tâm Tổ chức thăm chiến trường xưa tổ chức hành trình tri ân hợp lý và rất ấn tượng. Việc ăn ngủ chu đáo, bảo đảm sức khỏe cho các thành viên…
       Nhiều chị đã khẳng định: “Một chuyến đi ấn tượng để đời với chúng em!”
 
      Thành Long và Hồng Huân.Đã bước sang ngày hoạt động thứ 4, trên xe vẫn không ngớt lời ca tiếng hát, đọc thơ, kể chuyện vui Trường Sơn. ca sĩ Đại tá Cao Sáng và Nghệ sĩ Ưu tú Tuyết Lành liên tục cống hiến nhiều bài hát hay phục vụ đoàn.Lái xe tai nghe văn nghệ nhưng vẫn vững vàng tay lái đưa đoàn đi đến nơi về đến chốn an toàn tuyệt đối.Xe tới thị trấn Phong Nha nằm trên đường 20.Tấm Bia Di tích đặt trước cửa Đền ghi danh những liệt sĩ hy sinh tại Hang Tám Cô.Các thành viên dừng chân trước cửa Đền thờ Hang Tám Cô.Các thành viên Hội TS tỉnh bắc Ninh tranh thủ chớp nay một bức ảnh kỷ niệm trước bậc lên Đền.Các thành viên xếp hàng yên lặng vào Đền dâng hương.và thắp hương trước cửa Đền.Vái vọng trước cửa Hang Tám Cô. Ảnh trên và 2 ảnh dưới.Chủ tịch võ Sở trả lời phỏng vấn trước Đền về Đường 20 Quyết Thắng những năm tháng chống Mỹ, cứu nước.Thiếu tướng Hồ Sỹ Hậu, (ngồi giữa) Chủ tịch Hội Đường ống xăng dầu Trường Sơn hồi ức về những ngày tháng khảo sát, xây dựng tuyến đường ống xăng dầu Trường Sơn tại khu vực đường 20 với Đại tá vũ trình tường (trái) và Đại tá Đậu Ngọc Tường (bên phải).

Các thành viên xem phim giới thiệu về đường 20 và Hang Tám Cô. 2 ảnh trên.Thiếu tướng Hoàng Kiền, Phó chủ tịch Hội và Đại tá Nguyễn Đắc Thể, cố vấn ngôn ngữ của Trung tâm Tổ chức thăm chiến trường xưa đang "xeo phia". Đại tá Nguyễn Đắc Thể, 87 tuổi là chuyên gia giúp Bạn gần 30 năm tại Lào, nhưng ông vẫn lên sân khấu đệm trống cho các tiết mục văn nghệ của Trung tâm.


Các thành viên dừng chân trên đường 20 Quyết Thắng để quan sát một số cảnh vật tại khu vực. 2 ảnh trên.
Sáng 8/3, Đoàn chuẩn bị lên đường từ khi trời còn mờ tối.Chụp ảnh kỷ niệm tại Đoàn An dưỡng 40 Cửa Lò, Nghệ An. Ảnh trên, ảnh dưới.Phút thư giãn nghỉ giữa đường tại Quảng Xương, Thanh Hóa.
Sắp chia tay, các thành viên tới tấp ghi số điện thoại của nhau. Ảnh trên và ảnh dưới.
Tổ chức một lễ nho nhỏ chúc mừng các nữ chiến sĩ Trường Sơn dọc đường trong ngày 8/3.Thiếu tướng Lương Sỹ Nhung, Phó Chủ tịch Hội, thay mặt các chiến sĩ TS nam trong xe số 1 chúc mừng các đồng đội nữ.Và cùng Trưởng ban Chính sách Thái Khắc Thế tặng hoa, tặng quà các chị, các em.


 
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc của ngày 8/3 trên đường hành quân.
tin tức liên quan