Những ngày đáng nhớ - Hồi ức của Nguyễn Trọng Tạo

Ngày đăng: 09:33 04/01/2021 Lượt xem: 51
NHỮNG NGÀY ĐÁNG NHỚ

         Đại tá Nguyễn Trọng Tạo
     HỘI VIÊN HỘI VHNT Trường Sơn.
                ĐT: 0913067471  
 

 
Tôi rời ghế nhà trường phổ thông cấp III huyện Duy Tiên, tỉnh Nam Hà lên đường nhập ngũ ngày 30-4-1966. Ngày ấy, tôi được biên chế về một đơn vị pháo phòng không 100 ly của Trung đoàn 260, Sư 361, Bộ Tư lệnh phòng không Hà Nội. Đơn vị trực tiếp đương đầu với không lực Hoa kỳ tại khu vực nội thành Hà Nội như Ba Đình, cầu Long Biên, cột phát sóng Đài  Tiếng nói Việt Nam ở Mễ Trì…Có thời điểm đơn vị tạm chuyển sang Trung đoàn 226, Sư 365 chiến đấu ở khu vực sân bay Thủ đô, nay là sân bay Nội Bài, sân bay Kép - Bắc Giang và nhiều trọng điểm cầu phà khác... Những ngày tháng oanh liệt đó, các đơn vị pháo phòng không, tên lửa ở Hà Nội luôn được Bác Hồ quan tâm. Nhiều lần Tết đến xuân về, Bác đến tận trận địa pháo, tên lửa chia kẹo, chia thuốc lá cho pháo thủ, trắc thủ. Có những pháo thủ không kiềm chế nổi lòng mình đã nhảy từ trên mâm pháo xuống ôm lấy Bác. Những giọt nước mắt xúc động như của những người con với người cha, không có khoảng cách giữa người lính và vị lãnh tụ tối cao! Có lẽ trên thế giới này không có vị lãnh tụ nào quan tâm, động viên, khích lệ người chiến sỹ bảo vệ Tổ quốc như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu!
…Thế rồi, một sự đau đớn, đau đớn đến tột cùng! “Đời tuôn nước mắt, trời tuôn mưa” đã đến với quân và dân ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã qua đời! Lúc đó các lực lượng phòng không ở Hà Nội và toàn miền Bắc đã được lệnh cảnh giác cao độ, sẵn sàng nhả đạn tiêu diệt quân thù. Nén đau thương, biến đau thương trở thành hành động, trở thành sức mạnh để thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người. Ngay sau những ngày tang lễ, một loạt đơn vị phòng không được lệnh của Bộ Quốc phòng, của Quân chủng phòng không- không quân tiến về phương Nam. Trong đó có trung đoàn 232 của chúng tôi. Để lại pháo 57 ly và 100 ly, chúng tôi nhận pháo  37 ly; 23 ly; 14,5 ly; 12,7 ly. Cá nhân mỗi chiến sỹ một khẩu AK, cán bộ chỉ huy mỗi người một khẩu K54 và hành quân về phương Nam.
…Những đoàn quân rùng rùng ra trận, chúng tôi vừa đi vừa đánh, đẩy lùi không lực Hoa kỳ qua từng địa danh đã đi vào ký ức không quên: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình… Và rồi đến đầu năm 1970, đơn vị chúng tôi đã vượt vĩ tuyến 17 ở phía Tây Quảng Trị. Chúng tôi chiến đấu hàng trăm trận. Nhiều đồng đội đã ngã xuống, những người còn sống vẫn ngoan cường dũng cảm “nhằm thẳng quân thù mà bắn!”- Đó chính là tinh thần quyết chiến, quyết thắng theo lời dạy, theo Di chúc của Bác. Đơn vị của tôi, C12, D14, E232, F377, phòng không, thuộc Bộ Tư lệnh Trường Sơn. Có lúc đơn vị mang tên C38, D14, E232…Cùng các đơn vị bạn, chúng tôi đã vít cổ hàng trăm thần Sấm, con Ma, C130…và sau là cả B57, B52…Dấu ấn cuộc đời là mùa xuân 1971,  đơn vị cùng mặt trận Đường 9 Nam Lào đã quyết tử đương đầu với cuộc hành quân Lam Sơn 719 mà Mỹ hí hửng sẽ chặn đứng sự chi viện của miền Bắc với miền Nam. Rồi tiếp đó là mùa xuân 1972, đơn vị chúng tôi nhận nhiệm vụ phối hợp các lực lượng của mặt trận quyết tâm tiêu diệt kẻ thù ở khu vực Thành Cổ và các vị trí quan trọng ở Quảng Trị, quyết tâm giải phóng Quảng Trị. Và đây sẽ là tỉnh đầu tiên ở miền Nam  được giải phóng. Cuộc chiến thật khốc liệt, là sự đối đầu, đọ sức cả binh lực và vũ khí, khí tài giữa ta và địch. Nhiều đồng đội của chúng tôi đã anh dũng hy sinh! Còn tôi, cũng 2 lần bị thương và đã phải gửi lại một phần xương máu ở nơi đây! Rồi phải tạm xa đồng chí, đồng đội! Sau khi được cấp cứu và đưa về bệnh xá giã chiến, tiếp đó được đưa đi bệnh viện ở 59 Trường Sơn…
 …Dù phải rời xa chiến trường, xa Trường Sơn nhưng tôi không hổ thẹn! Tôi đã mang theo biết bao kỷ niệm sâu sắc về cuộc đời chinh chiến nơi trận mạc, nhiều khi cái chết đã cận kề - “Tôi sống được, không hiểu vì sao tôi sống/ Đồng đội của tôi tất cả đâu rồi?”. Đó là những năm tháng trực tiếp đương đầu “Nhằm thẳng quân thù mà bắn!”. Đặc biệt nhiều trọng điểm ở Trường Sơn và chảo lửa Quảng Trị…Lúc đó là một đoàn viên thanh niên do có thành tích xuất sắc trong chiến đấu và trong dịp chào mừng xuân mới Tân Hợi 1971, tôi đã vinh dự được tặng “Giấy chứng nhận Thanh niên tích cực học tập và làm theo Di chúc của Bác Hồ”. Rồi sau được “kết nạp Đảng tại trận” ngày 29-3-1972 ở Trường Sơn trong chiến dịch giải phóng Quảng Trị 1972. Thời điểm khốc liệt giữa ta và địch giằng co ở Thành Cổ trước khi Quảng Trị được hoàn toàn giải phóng!... Sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội, tháng 10-1973, tôi được chuyển sang lực lượng Công an Nhân dân. Từ ngày đó, tôi vẫn luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ Hạng 3, Huân chương chiến sỹ vẻ vang Hạng 3, Huân chương Chiến công hạng Nhất, và nhiều Huân, Huy chương Bảo vệ Tổ quốc, hàng chục Kỷ niệm chương, nhiều Bằng khen của Thủ tướng, Bộ Công an, Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh…Trong những năm tháng đã qua, nhiều lần được gặp Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trong các cuộc GẶP MẶT NHỮNG NGƯỜI CÓ CÔNG TIÊU BIỂUcủa lực lượng công an nhân dân tại thủ đô Hà Nội. Và theo lời kêu gọi của Bộ trưởng Bộ Công an, Giám đốc Công an tỉnh Hà Nam, tôi đã hiến tặng 6 kỷ vật đi cùng năm tháng ở chiến trường miền Nam, ở Trường Sơn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước cho Phòng Truyền thống Công an tỉnh Hà Nam.
Giờ đây, tôi đã hoàn thành nhiệm vụ của người chiến sỹ, người cán bộ, đảng viên trên chặng đường chiến đấu, công tác và luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu đối với Quân đội Nhân dân, Công an Nhân dân. Tôi tích cực tham gia công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và văn học nghệ thuật nhằm góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc - Trong tâm khảm của mình, lúc nào cũng tự răn - hãy luôn luôn nhớ những lời Bác dạy! Với tôi, những người lính mang “hai dòng máu” Quân đội Nhân dân và Công an Nhân dân là những lực lượng vũ trang tin cậy của Đảng và nhân dân, tôi luôn cảm thấy thật hạnh phúc, tự hào cho đất nước ta, dân tộc ta có Bác Hồ! Người đã mang ánh sáng Chủ nghĩa Mác- LêNin đến với dân tộc Việt Nam. Là người sáng lập ra Đảng ta - Một Đảng kiên cường, vĩ đại! Đảng đã đưa đất nước ta, dân tộc ta vượt qua muôn vàn thử thách và giành được những thắng lợi vô cùng vẻ vang!
Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, trong tâm khảm của mình chỉ mong sao toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta luôn ghi nhớ và làm theo những điều quý báu mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn - Đặc biệt bản Di chúc thiêng liêng của Người trước lúc đi xa! Làm sao đảm bảo nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng thành công, để Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh thỏa lòng mong ước của Người: “Đảng ta là một Đảng cầm quyền. Mỗi đảng viên và cán bộ phải thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư. Phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân”. Đây là niềm tin để xây dựng một Việt Nam “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
                                                                 

tin tức liên quan