Một gia đình, 2 tấm huy chương Olympic Hóa học

Ngày đăng: 07:38 18/07/2017 Lượt xem: 698


         Một gia đình, 2 tấm huy chương Olympic Hóa học


              
                                                              Nguồn:Báo Điện tử Tiền Phong


Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế được tổ chức vừa qua ở Thái Lan, trong số 3 tấm Huy chương vàng của Việt Nam có một tấm huy chương khá đặc biệt. Đó là tấm huy chương Olympic Hóa học quốc tế thứ hai trong cùng một gia đình. 

Phạm Đức Anh và mẹ tại sân bay quốc tế Nội Bài.
Phạm Đức Anh và mẹ tại sân bay quốc tế Nội Bài.
 

“Mê học như người ta mê cờ bạc”

Phạm Đức Anh, học sinh lớp 11 trường THPT chuyên Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội, HCV Olympic hóa học quốc tế 2017. Đức Anh là thành viên nhỏ tuổi nhất trong đoàn Olympic Hóa học quốc tế Việt Nam.  Kết quả thi, Đức Anh đạt 89,46/100 điểm, đứng thứ 21/297 thí sinh tham gia dự thi. Cách đây 9 năm, anh trai của Đức Anh là Phạm Anh Tuấn cũng đã giành huy chương Đồng Olympic hóa học quốc tế.

Nói về cậu con trai của mình, chị Nguyễn Kim Thu, mẹ của Đức Anh cho biết từ nhỏ em đã rất mê học. “Không chỉ Đức Anh mà cả Anh Tuấn cũng mê học như người ta mê cờ bạc” - chị Thu ví von. Trong hai con trai, chị Thu khẳng định, năng lực của Đức Anh có phần vượt trội hơn anh trai. Anh trai của  Đức Anh là Phạm Anh Tuấn hiện đang là bác sĩ nội trú khoa Tai - Mũi - Họng, ĐH Y Hà Nội.

Cách đây 9 năm, Anh Tuấn đã giành huy chương đồng Olympic Hóa học quốc tế tại Hungari. Trước khi Đức Anh sang Thái Lan dự thi, Anh Tuấn đã đặt ra cho em trai một mục tiêu đó là phải đổi màu huy chương. Khi biết em trai đã thực hiện được lời hứa, Anh Tuấn vô cùng tự hào. Chị Nguyễn Kim Thu cũng không giấu nổi vui mừng.  Dù tin vui đã đến với gia đình vài ngày nay, nhưng với chị Kim Thu, niềm vui ấy như còn nhân mãi.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống học tập, từ năm cấp 2, Đức Anh đã học rất nghiêm túc, cố gắng hết mình và đặc biệt say mê với môn Hóa. Ngoài định hướng từ cha mẹ, anh trai, em cũng mày mò để tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân. Mỗi ngày, Đức Anh dành khoảng 7-8 tiếng cho môn học yêu thích nhưng vẫn không lơ là các môn khác.

Để làm được điều đó, Đức Anh sẵn sàng từ bỏ thú vui xem phim, đá bóng. Ngoài ra, Đức Anh cũng thường xuyên trao đổi bài vở với mẹ - một tiến sĩ về hóa học hữu cơ. Chính những lần trao đổi đó, đặc biệt khi cùng con trai nghiên cứu về phổ cộng hưởng từ và con đưa ra kết quả đúng, chị Thu đã rất tin tưởng vào năng lực của cậu con trai thứ hai. Không những thế, chị Thu cho biết, anh trai của Đức Anh là người đi trước nên có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ cùng em. Chị cho hay, từ khi Đức Anh bắt đầu học môn Hóa, không biết bao đêm hai con chị từng thức đến 2 giờ sáng để giải quyết bài tập khó.

Nơi tình yêu Hóa học bắt đầu

Hiện chị Nguyễn Kim Thu đang là trưởng khoa Dược, bệnh viện Da liễu Trung ương. Tình yêu hóa học của hai cậu con trai dường như được hun đúc, được bắt nguồn từ chính người mẹ. Chị Thu kể, năm Phạm Anh Tuấn được 4, 5 tuổi, chị làm tiến sĩ ngành Hóa Hữu cơ tại trường ĐH Khoa học tự nhiên. Sau khi Anh Tuấn được đón ở trường mầm non về, chị thường đưa con đến phòng thí nghiệm của trường ngồi chơi, chờ mẹ làm việc. Lúc đó, đồ chơi yêu thích của Anh Tuấn chính là những chiếc ống nghiệm.

Rồi sau này lớn hơn, Anh Tuấn lại thường xuyên cùng mẹ đến bệnh viện để đợi mẹ làm việc. Những ngày tháng đó, đã hình thành nên trong cậu bé Phạm Anh Tuấn tình yêu đối với Hóa học và với ngành y. Chính vì vậy, sau khi đoạt huy chương Đồng hóa học quốc tế, Anh Tuấn không du học nước ngoài mà học Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội. Sau 6 năm, Tuấn đỗ Bác sĩ nội trú chuyên ngành Tai - Mũi - Họng. Tháng 9 này cậu tốt nghiệp và làm việc tại bệnh viện Tai - Mũi - Họng trung ương.

Chị Thu kể, cấp II, Đức Anh học chuyên Hà Nội - Amsterdam. Thi lớp 10, Đức Anh đỗ cả chuyên Hóa của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội. Nhưng nghe anh trai khuyên, Đức Anh chọn chuyên Khoa học tự nhiên.

Quan điểm dạy con của chị Thu đó là đánh giá đúng năng lực của con và đầu tư công sức, thời gian cho con để có được thành công như ngày hôm nay. “Ngày xưa, các giáo sư hàng đầu của ngành Hóa học Việt Nam là những người hướng dẫn chị làm nghiên cứu sinh. Bây giờ, cũng chính những giáo sư đó dạy hai con trai chị. Còn gì để có thể hạnh phúc hơn” - chị Thu nói.

Nhà có truyền thống theo ngành Y, chị Thu cũng cho biết, sau khi tốt nghiệp THPT, Đức Anh cũng sẽ lựa chọn ĐH Y Hà Nội. Tuy hai cậu con trai đều đã lớn, nhưng với chị Thu, các con vẫn như ngày nào. Vẫn chỉ muốn ăn những món ăn mẹ nấu. Vẫn muốn về nhà để nói chuyện, bàn luận cùng mẹ về môn học đầy đam mê -  Hóa học.

Được biết, ở Việt Nam đến nay có  hai gia đình cùng có hai con đoạt huy chương tại các kỳ thi Olympic quốc tế.  Gia đình thứ nhất là gia đình của Phạm Đức Anh ở Hà Nội. Trong đó, anh trai Đức Anh là Phạm Anh Tuấn đoạt huy chương đồng Olympic Hóa học quốc tế năm 2008, còn Phạm Đức Anh đoạt huy chương vàng Hóa học quốc tế năm 2017. Cả hai anh em Đức Anh và Anh Tuấn đều học trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, trường ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Gia đình thứ hai là gia đình của 2 anh em Vũ Ngọc Minh và Vũ Hồng Anh ở Hải Phòng. Trong đó, Vũ Ngọc Minh giành hai huy chương vàng Toán học quốc tế năm 2001 và 2002. Em trai Vũ Hồng Anh giành huy chương bạc Olympic Vật lý quốc tế 2009. Vũ Ngọc Minh học tại trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, còn Vũ Hồng Anh học tại THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng
tin tức liên quan