MỘT TRÁI TIM RỰC LỬA

Ngày đăng: 03:13 30/04/2020 Lượt xem: 270
MỘT TRÁI TIM RỰC LỬA

Bài & ảnh Nguyễn Quốc Lập
 
Trên chính mảnh đất văn hiến và giàu truyền thống cách mạng tỉnh Bắc Ninh còn tồn tại một người con, một chiến sĩ cách mạng kiên cường, những năm tháng sống chiến đấu trong ngục tù khổ ải của chế độ Mỹ - Ngụy. Ông là Cựu chiến binh bị địch bắt tù đày Vũ Văn Kim, đã dùng dao tự rạch bụng mình để phản đối chính sách, chế độ dã man của nhà tù Phú Quốc. 
 

Ông Vũ Văn Kim sinh ngày 12-8-1946, quê quán thôn Bút Tháp,  xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Sinh ra trong gia đình thuần nông là con một, được bố mẹ nuôi ăn học. Năm 1965, sau khi tốt nghiệp Trường cấp 3 Hàn Thuyên, nghe theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông làm đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Vào miền Nam chiến đấu ngày 16-3-1966 biên chế vào đơn vị Tiểu đoàn 10, Đoàn 555 Đặc công tỉnh Bình Định.
Ngày 9/10/1966, đơn vị ông chiến đấu với một bộ phận quân địch thuộc Sư đoàn Không vận số 1, liên quân Việt - Mỹ và Sư đoàn Mãnh Hổ - lính Đại Hàn ở Phù Cát, Bình Định, đã bẻ gẫy và đánh lui nhiều đợt phản công của địch. Trên đường lui quân về hậu cứ, gặp địch phục kích, một số bị hy sinh, ông bị thương và bị địch bắt. Kể từ đây quãng thời gian còn lại trong quân ngũ, ông sống và đấu tranh với kẻ thù trong các nhà lao, tù với những hình thức tra tấn dã man, tàn bạo nhất của chế độ Mỹ - Ngụy. nhiều lần tra tấn không khuất phục được, kẻ thù lại dùng lời lẽ ngon ngọt nhằm mua chuộc ông. Nhưng dù phải chịu bao đòn roi, cực hình, người chiến sĩ cộng sản vẫn kiên cường không tiết lộ bí mật.
Chúng giam giữ ông ở các nhà lao Phù Cát – Bình Định, Pleiku, Biên Hoà, Khám Chí Hòa, Cần Thơ, Phú Quốc và nhà tù Côn Đảo. Với hơn 4 vạn tù binh, sau 6 năm tồn tại, một phần mười chiến sĩ yêu nước của ta đã bị kẻ thù sát hại bằng đủ mọi hình thức dã man tàn bạo. Khi mới bị đày ra Phú Quốc. Do bị tra tấn độc ác của chế độ nhà tù, ông bị ốm liệt giường 4 tháng, thậm chí chết lâm sàng cả ngày mới tỉnh lại. đó là nỗi ám ảnh không chỉ với ông mà còn là nỗi ám ảnh không thể quên của nhiều chiến sĩ cách mạng khi bị địch bắt tù đày. Tại đây, ông cùng đồng đội tổ chức nhiều cuộc đấu tranh đòi quyền tự do cho tù binh, bất chấp những cuộc đàn áp dã man của kẻ thù. Cuối năm 1970, chính ông đã tham gia, tổ chức vượt ngục thành công bằng cách đưa người vào thùng rác cho 2 đồng chí, trong đó có đồng chí Nguyễn Xuân Trường, quê Tam Sơn, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh. Không chỉ vậy, ông còn tham gia, tổ chức vượt ngục bằng cách đào hầm để tìm con đường cứu sống cho đồng đội. Sau 5 lần đào hầm đều bị kẻ địch phát hiện. Có những lần đào hầm dài tới 24 mét nhưng vẫn thất bại. Ông cùng đồng đội đã kiểm điểm và phát hiện có kẻ phản bội làm nội gián trong tổ chức tại nhà tù.
 Tòa án quân sự Cần Thơ đã kết án ông vì tội cố sát. Trải qua 3 phiên tòa, ông bị kết án tử hình, rồi 21 năm và cuối cùng là 7 năm cầm cố lưu đày biệt xứ. Không chấp nhận điều đó, ông cùng đồng đội đã biến phiên tòa thành diễn đàn đấu tranh cách mạng của những chiến sĩ Cộng sản kiên cường. Ngày 24/4/1971 tại chi bộ 4-B5, Đảng bộ nhà lao Phú Quốc đã kết nạp ông vào đảng. 
Tháng 5/1972, chúng đưa ông ra Côn Đảo, có lẽ chúng cho là nơi giam cầm khủng khiếp nhất của trần gian này, có thể sẽ khuất phục được ông những người chiến sĩ Cộng sản. Ở đây chỗ ăn uống, ngủ nghỉ, vệ sinh tập trung một chỗ rất bẩn thỉu và thiếu thốn. Để phản đối chế độ dã man của Mỹ - Ngụy, một cuộc tuyệt thực xảy ra vào tháng 2/1972 tại chính nhà tù Côn Đảo. Và cựu tù binh Vũ Văn Kim đã đứng lên dùng dao tự mổ bụng mình trước mắt kẻ thù. Sau việc làm đó của ông, bọn chúng phải nhượng bộ và tiến hành trao trả tù binh trên khắp phòng giam của nhà tù Côn Đảo.
Bất kể ở đâu Vũ Văn Kim. Với vai trò là Bí thư chi đoàn thanh niên Cộng sản Hồ chí Minh theo sự chỉ đạo của chi bộ Đảng tại nhà lao, ông đã vận động tập hợp đoàn viên thanh niên, cùng tập thể tổ chức diệt ác, tham gia nhiều cuộc đấu tranh đòi dân sinh, dân chủ, chống lao dịch, chống đàn áp, đánh đập tù nhân. Tại đây, ông được phân công theo dõi ghi chép tin đài để phổ biến cho mọi người, cùng đồng đội tiếp tục đấu tranh, tổ chức học văn hoá, học lý luận chính trị, Chủ nghĩa Mác-Lenin  góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, củng cố lòng tin vào thắng lợi của cách mạng Việt Nam cho quần chúng. 
Ông luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, thực hiện chủ trương đường lối của Đảng uỷ nhà lao, nhiều lần Vũ Văn Kim trực tiếp tố cáo tội ác dã man của chế độ nhà tù Mỹ - Ngụy với phái đoàn Hồng thập tự quốc tế, khi họ ra thăm nhà giam. Với ý chí: còn sống còn tiếp tục chiến đấu, với lời lẽ đanh thép và hành động mạnh mẽ của mình, ông đã làm cho kẻ thù nhiều lần thất bại, phải xuống thang. Mọi cực hình dã man nhất cũng không thể khuất phục được người chiến sĩ kiên cường và trái tim nồng nàn tình yêu quê hương, đất nước. Vũ văn Kim đã bị bọn cai ngục ghi tên vào sổ đen theo dõi, tìm cách trả thù ly gián. Nhưng chưa bao giờ Kim lại phản bội xưng khai, bán rẻ Tổ quốc mình.
Theo dòng nhật ký ông ghi lại, sau hơn 7 năm sống trong lao tù của đế quốc, đối diện với nhiều cảnh tra tấn dã man, độc ác, tàn bạo, thừa sống thiếu chết của  kẻ thù như: Tra điện, lấy kìm nhổ móng chân móng tay, giam chuồng cọp phơi nắng, ngâm nước xà phòng...đã có lúc người chiến sĩ cách mạng ấy đã nghĩ tới cái chết cho nhẹ nhàng. Thế nhưng, chết như thế là vô nghĩa, là có tội với Tổ quốc, với đồng đội với cách mạng Việt Nam và vì vậy ông quyết phải sống, sống bằng mọi giá để đấu tranh giành thắng lợi.
 Chiến tranh kết thúc, trở về quê hương ông Kim tích cực tham gia vào xây dựng quê hương, đất nước. Học song đại học Nông nghiệp 1 (Hà Nội), ông về công tác tại phòng công nghiệp huyện Thuận thành, với chức vụ Phó trưởng phòng, sau 10 năm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao ông nghỉ hưu theo chế độ nhà nước. Từ đó đến nay ông cùng những người đồng đội Hội Chiến sĩ cách mạng bị địch bắt tù đầy tỉnh Bắc Ninh nêu cao tinh thần gương mẫu, phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, chăm lo giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Ông Vũ Văn Kim xứng đáng là CCB gương mẫu, là người "Anh hùng" trong lòng đồng đội.
 
                                                                   Bài & ảnh: Nguyễn Quốc Lập
tin tức liên quan