"Nghị lực người Thương binh". Tác giả: Hải Đường

Ngày đăng: 07:58 24/05/2020 Lượt xem: 180
NGHỊ LỰC NGƯỜI THƯƠNG BINH    

             Về xã Thạch Đồng (Thanh Thủy Phú Thọ) nghe câu truyện về một trong những cựu chiến binh không giàu có, nhưng đã nêu cao khí phách người lính "Bộ đội Cụ Hồ" gương mẫu trong phong trào hiến một phần đất nhà để làm đường, một trong những công trình xã hội xây dựng nông thôn mới.
            Đó là thương binh 1/4 Nguyễn Mạnh Hiển, cùng bao anh em quê hương tỉnh Phú Thọ hòa mình cùng cả nước sục sôi lên đường nhập ngũ (1966) anh được biên chế vào sư đoàn 5 bộ binh lên đường vào B1, B2 tham gia chiến đấu giáp mặt kẻ thù trong các trận quyết liệt ở căn cứ Tây Ninh, Biên Hòa...Trong trận đánh căng thẳng ở Biên Hòa anh bị thương mất một tay phải, dùng tay trái tỳ súng vào gốc cây bắn trả quân giặc đến khi kiệt sức mới chịu chuyển về tuyến sau điều trị, mãi sau này được chuyển về trung tâm ăn dưỡng ở tỉnh Phú Thọ.
            Sau thời điểm ấy, cuộc sống gia đình Nguyễn Mạnh Hiển hết sức khó khăn, con cái mỗi ngày một đông, kinh tế mẹ con ở quê chỉ trông vào vài sào ruộng, một mình vợ phải lo toan mọi việc trong gia đình, khó khăn nối tiếp khó khăn của gia đình. Năm 1992 người vợ ở quê mắc phải bệnh nặng, mặc dù đã được đưa đi cấp cứu và cứu chữa ở các bệnh viện nhưng không khỏi. Chị ra đi để lại đứa con út chưa đầy 4 tuổi, anh từ nơi ăn dưỡng, đành phải đơn thân giữa cuộc đời đầy giông bão, tưởng rằng không thể vượt qua nếu không có đồng đội, anh em, họ mạc...
            Người vợ ra đi lúc ấy anh còn đang trong cơn sốt rét tại nơi ăn dưỡng, điều trị... nay đảm phần làm cha, phần làm mẹ để đùm bọc yêu thương các con, chịu đựng mảnh đời bất hanh.
            Hoàn cảnh ấy, anh Hiển đã xin trung tâm tạo điều kiện để anh được về tại gia đình xã Thạch Đồng có thời gian, điều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc các con, bảo ban học tập... Những năm ấy cả nhà đều trông vào đồng tiền thương tật hàng tháng, 2 sào ruộng trũng, hoa quả vườn nhà chắt chiu nuôi nhau.
            Người ta hai tay làm ăn còn khó, anh chỉ có một tay lo toan mọi nhẽ trong gia đình, cái ăn, cái ở và còn sách bút cho con đi học, không những thế, mỗi khi đau yếu chẳng biết kêu ai, công việc giặt dũ, cơm nước, khi các con đi học vắng nhà, cảnh thiếu ăn, thiếu mặc, những bữa cơm toàn sắn độn, ngô, khoai... Có những lần đứt bữa khi giáp hạt, tháng 3 ngày 8 đánh vật với khó khăn để nuôi con học hành, anh phải cắn răng vượt qua nỗi đau của thương tật để tần tảo nuôi con trưởng thành.
            Cũng chính ở lòng cha, các con bảo nhau thương yêu đùm bọc lấy nhau, giữ gìn nền nếp gia phong một gia đình chính sách, gia đình cựu chiến binh, bố đảng viên... Các con anh đều gương mẫu, lễ phép, học hành loại giỏi, được mọi người tấm tắc khen ngợi.
            Đến nay bốn người con của anh đã tốt nghiệp đại học, đã được vào làm việc ở các cơ quan nhà nước, các cháu đã có gia đình riêng tư nơi đô thị, thành phố, ổn định cuộc sống.
            Nhà gần đường, phương tiện xe máy, xe thô sơ đi trên con đường liên thôn, liên xã qua nhà chật hẹp. Để đảm bảo tiêu chí xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã Thạch Đồng vận động nhân dân hiến đất. Thương binh Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: Khi có chủ trương, tôi thông báo cho toàn gia đình bày tỏ ý định hiến đất, biết rằng thời buổi này "tấc đất tấc vàng" nhưng đó là lợi ích trước mắt, còn có đường rộng thì việc giao thông sẽ dễ ràng hơn, giao dịch sẽ thuận lợi, hàng hóa vận chuyển ra thị trường nhanh và đẹp, đó mới là cái lợi được lâu dài, bởi vậy gia đình tình nguyện hiến 100 mét vuông đất thổ cư, phải chặt hai cây chám 30 - 40 năm tuổi, cùng một số cây ăn quả để mở đường giao thông thông thoáng, ai cũng phải kính nể khi hoàn cảnh đang còn khó khăn, thương binh nặng, người đảng viên gần 50 tuổi đảng, người cựu chiến binh mẫu mực trong làng, xã thể hiện "nghị lực" gương mẫu minh chứng cho lớp người cao tuổi tham gia xây dựng đất nước quê hương ngày càng thêm đổi mới./.
Hải Đường
(Phạm Kim Đường)
Phú Thọ

tin tức liên quan