Mô hình không đơn độc

Ngày đăng: 07:01 29/09/2020 Lượt xem: 82
MÔ HÌNH KHÔNG ĐƠN ĐỘC
 
 
         Ở thị trấn Gia Bình ai cũng biết anh Hoàng Đắc Lâm – Phó Bí thư Đảng ủy là con của hội viên Trường Sơn đã được Hội vinh danh phát huy hào khí Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn. Anh nhận thầu 20 ha, ruộng hoang hóa của thị trấn Gia Bình và xã Xuân Lai để xây dựng mô hình Sen – cá, chuối – lúa tạo thêm việc làm cho gia đình và mọi người. 17 ha lúa đã cho kết quả bước đầu khẳng định bước đi đúng hướng, còn 3 ha chuối và sen chưa được thu.  Từ kết quả này cho thấy: trong xu thế mới của kinh tế thị trường, giỏi nghề gì, làm nghề đó, tích tụ ruộng đất làm trang trại là một hướng đi đúng hướng và mô hình không đơn độc có sức lan tỏa lớn.
         Ngay tại thị trấn Gia Bình vụ mùa năm 2020 này, 2 lão đồng chí đảng viên lão thành Nguyễn Văn Thức và Nguyễn Tiến Thắng ở tuổi cổ lai hy rồi, cũng nhận chung 01 ha ruộng hoang để trồng lúa phục vụ cho chăn nuôi của gia đình, hiện tại lúa đã lên xanh.  Còn ở Xuân Lai, 2 vợ chồng nông dân Nguyễn Văn Côi cũng nhận 9 mẫu ruộng đồng xa của tập thể, để cấy lúa bằng phương pháp gieo thẳng. Ở xã Bình Dương nông dân trẻ Lê Đình Luận – nhận thầu 70 mẫu ruộng trũng để xây dựng mô hình lúa – cá – vịt. Bà Nguyễn Thị Đáng – đảng ủy viên BCH hội Trường Sơn xã Đại Lai, các con đi làm kinh tế xa, nhà chỉ có 2 ông bà ở tuổi lục tuần, ngoài 9 mẫu chuối chuyên canh và 2 mẫu ruộng, vụ mùa này nhận thầu thêm 2 mẫu ruộng để trồng lúa nâng tổng số diện tích trồng lúa lên 4 mẫu. Bà cho hay: 2 vợ chồng chỉ đóng vai điều hành còn lao động đều thuê anh em đồng đội, cùng bà con trong thôn và đương nhiên “lãi ít” để phủ xanh đồng ruộng.
         Từ những tấm gương dám nghĩ, dám làm như anh Hoàng Đắc Lâm, bà Nguyễn Thị Đáng, hay như các đảng viên lão thành Nguyễn Văn Thức, Nguyễn Tiến Thắng, các nông dân Nguyễn Văn Côi, Lê Đình Luận đã chủ động đầu tư tiền vốn, công sức để phủ xanh ruộng đồng, tạo sản phẩm cho xã hội cho thấy: ngoài tinh thần quyết tâm phủ xanh ruộng đồng của các cá nhân cần được đặt trong sự điều hành lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của nhà nước thì những mô hình đó mới bền vững và lan tỏa. Nên chăng nhà nước cần có chính sách hỗ trợ về vật tư, tiền vốn cho các mô hình, cũng như sự động viên khích lệ trong phong trào thi đua yêu nước để không còn ruộng hoang, được phủ xanh và cho sản phẩm./.
 
Lê Ba
Phó chủ tịch Hội Trường Sơn
huyện Gia Bình – Bắc Ninh

tin tức liên quan