Báo cáo tổng kết công tác của BLL Nữ CS TS tỉnh Bắc Giang (tóm tắt)

Ngày đăng: 09:20 15/05/2015 Lượt xem: 542

 

BÁO CÁO TỔNG KẾT

“Hoạt động của Ban Liên lạc Nữ CTS nhiệm kỳ I: 2009-2015

Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ II : 2015-2020”

 

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Liên lạc (BLL) nữ chiến sĩ Trường Sơn toàn quốc và của Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang, BLL nữ chiến sĩ Trường Sơn tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Đại hội lần thứ nhất nhiệm kỳ 2009-2015 có gần 300 đại biểu về dự. Đại hội đã bầu 13 đồng chí vào BCH, đồng chí Nguyễn Thị Tuế giữ chức trưởng ban,  đồng chí Nguyễn Thị Vinh và  đồng chí Dương Thị Quang giữ chức Phó ban.

Qua 6 năm xây dựng và hoạt động, BLL nữ chiến sĩ TS tỉnh Bắc Giang đã đạt được nhiều kết quả đáng phấn khởi như sau:

                                Phần thứ nhất

       Kết quả hoạt động của BLL nhiệm kỳ I: 2009-2015

3.     Công tác tuyên truyền:

BLL  CSTS tỉnh BG xác định: Hoạt động tình nghĩa và giáo dục truyền thống Trường Sơn - Đường HCM là việc làm vô cùng quan trọng và có ý nghĩa, làm gì để các thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi tự hào về Trường Sơn - Đường HCM . Hàng năm, không những tổ chức gặp mặt, động viên chị em, B LL các huyện, thành phố còn tuyên truyền vận động chị em phát huy truyền thống Bộ đội TS Anh hùng, gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của địa phương, phấn đấu đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, gương mẫu cho con cháu noi theo. Làm tôt công tác này là BLL nữ chiến sĩ Trường Sơn TP Bắc Giang,  BLL nữ chiến sĩ Trường Sơn huyện Yên Dũng,  Lục Nam, Yên Thế…. BLL nữ chiến sĩ Trường Sơn tỉnh tổ chức cho cán bộ, hội viên tiêu biểu của BLL nữ chiến sĩ Trường Sơn các huyện, thành phố thăm lại chiến trường xưa và thăm Khu K9, giao lưu văn nghệ với Hội CCB, gặp mặt truyền thống ngày mở đường TS 19/5…với gần 1000 lượt chị em tham gia.

4.     Hoạt động tình nghĩa tri ân đồng đội:

-BLL tỉnh thăm, tặng quà cho 160 chị em trị giá 32 triệu đồng; 200 áo rét cho 200 chị em

-BLL các huyện, TP thăm và tặng quà cho 215 hội viên ốm đau trị giá trên 10 triệu đồng

- Kết hợp với Hội Trường Sơn tỉnh Bắc Giang, BLL tỉnh và huyện xây dựng được 6 nhà tình nghĩa bằng vốn cấp trên hỗ trợ và gia đình, đồng đội đóng góp. Đặc biệt là Chị Nguyễn Thị Luân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở huyện Lục Ngạn được quan tâm, động viên chia sẻ của chị em đã vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều chị tích cực tham gia hoạt động của BLL còn tích cực tham gia phong trào của địa phương như chị Nguyễn Thị Tám ở Tân yên được bầu làm Trưởng thôn; chị Đỗ Thị Mơ Trưởng BLL Lục Nam vừa là Bí thư chi bộ, đại biểu HĐND thị trấn Đồi Ngô; Chị Đỗ Thị Điều làm Tổ phó tổ dân phố…

- Các huyện, thành phố xây dựng quỹ hoạt động có từ 3 – 5 triệu đồng.

                  3. Công tác tổ chức – thi đua khen thưởng.

- Đến nay 10 huyện, thành phố duy trì tốt hoạt động của BLL. Do điều kiện sức khỏe, tháng 8/2014, đồng chí  Nguyễn Thị Tuế xin nghỉ. Đồng chí Nguyễn Thị Vinh thay đồng chí Tuế là Trưởng BLL Tỉnh.

- BLL tỉnh duy trì họp triển khai các hoạt động hàng năm và báo cáo kết quả hoạt động về BLL toàn quốc và và Hội Trường Sơn tỉnh, thu nộp hội phí đầy đủ.

- Năm 2011 Hội Trường Sơn tỉnh Bắc Giang tặng Giấy khen cho 3 đồng chí (Vinh, Quang, Mơ)

- Năm 2014 Hội Trường Sơn tỉnh Bắc Giang tặng Bảng vàng cho 2 đồng chí: Vinh và Hiền.

          Qua 6 năm hoạt động, nhiều BLL như : BLL TP. Bắc Giang, huyện Yên Dũng,  Lục Nam, Yên Thế; và các đồng chí: Dương Thị Quang, Nguyễn Thị Hiền, Đỗ Thị Mơ, Đỗ Thị Điều, Nguyễn Thị Hào, Nguyễn Thị Nhưng có nhiều thành tích trong chỉ đạo hoạt động, được đề nghị Hội Trường Sơn tỉnh Bắc Giang khen thưởng.

 

                        4. Đánh giá chung.

          Với đặc điểm của một tổ chức xã hội tự nguyện, phải tự chủ về tài chính, tự trang trải kinh phí để hoạt động.  Nhưng với tinh thần trách nhiệm cao và nhiệt tình, tâm huyết của đội ngũ BLL từ tỉnh đến các huyện, TP và sự đồng tình ủng hộ của hội viên, BLL nữ chiến sĩ TS tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển tổ chức ở 10 huyện, TP, có qui chế hoạt động cụ thể nên đã tập hợp được  hơn 300 hội viên gồm bộ đội, TNXP, dân công hỏa tuyến đã từng chiến đấu, phục vụ chiến đấu ở Trường Sơn.

          Công tác vận động tài trợ và hoạt động tình nghĩa đã có nhiều cố gắng và đạt được nhiều kết quả tốt có ý nghĩa chính trị xã hội và nhân văn sâu sắc.

          Sau 6 năm xây dựng và hoạt động của BLL đã được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận và đánh giá cao. Có được kết quả trên, trước hết là sự hy sinh cả về thời gian, công sức, vật chất của các đồng chí Ủy viên Thường vụ BLL tỉnh và BLL các huyện, cơ sở. Sự tham gia hoạt động đầy tâm huyết và trách nhiệm của tập thể  300 hội viên.

          Bên cạnh những kết quả cần được phát huy Ban LL chúng ta vần còn tồn tại một số hạn chế:

- Vẫn còn có BLL cơ sở coi nhẹ công tác tổ chức, chậm đổi mới chương trình hoạt động, chưa chủ động phối hợp với Hội  CCB, chưa tranh thủ được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đoàn thể nhân dân địa phương, còn có BLL ngại sinh hoạt truyền thống và một số hoạt động nghĩa tình đồng đội.

-Nội dung hoạt động của BLL còn nghèo, chưa có nề nếp, trình độ của chi em BLL còn hạn chế.

- Nhận thức của một số hội viên còn hạn chế.

 

                                             Phần thứ hai

    Phương hướng hoạt động của BLL nhiệm kỳ II ( 2015-2020)

                1-Phương hướng chung:

-         Tiếp tục kiện toàn để xây dựng BLL vững mạnh về tổ chức, hoạt động có hiệu quả, tuân thủ pháp luật của Nhà nước. Trong hoạt động coi trọng phát huy truyền thống Bộ đội Trường Sơn - Đường HCM. Coi trọng công tác tri ân, nghĩa tình đồng đội với những hội viên có nhiều khó khăn trong cuộc sống.

-         Tích cực đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết các chế độ chính đáng cho hội viên.

-         Tranh thủ sự chỉ đạo giúp đỡ của các cấp ủy đảng, chính quyền, các đoàn thể và tổ chức cá nhân để hoạt động của BLL được đúng hướng, có hiệu quả hơn.

2.     Hoạt động truyền thống:

- Phát huy truyền thống Bộ đội TS Anh hùng, tích cực xây dựng BLL từ  tỉnh tới các huyện, TP và hoạt động tình nghĩa Trường Sơn; phần đấu xây dựng gia đình bình đẳng, hạnh phúc; giúp nhau xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, đời sống văn hóa ở khu dân cư; thực hiện cuộc vận động “5 không, 3 sạch” do Hội LHPN phát động.

- Động viện chị em tích cực tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống mở đường Trường Sơn, ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, ngày truyền thống lực lượng TNXP, ngày thương binh liệt sỹ 27/7, ngày thành lập QĐND 22/12 hàng năm. Gặp mặt động viên chị em tiêu biểu, thăm hỏi chị em có hoàn cảnh khó khăn, thăm hỏi gia đình chính sách, gia đình thương binh liệt sĩ, gia đình chất độc da cam.

- Động viên chị em hưởng ứng hoạt động về nguồn thăm chiến trường xưa, tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao…

- Vận động chị em tặng kỷ vật Trường Sơn cho Bảo tàng Phụ nữ, bổ sung trưng bày thể hiện rõ vai trò của nữ chiến sĩ TS.

2. Hoạt động tình nghĩa, tri ân đồng đội.

- Khảo sát nắm rõ chị em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để giúp đỡ.

- Tiếp tục củng cố, vân động mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân, các nhà tài trợ, vận động tặng nhà tình nghĩa, tặng quà, giúp đỡ các gia đình hội viên nghèo, chị em cô đơn đặc biệt khó khăn hòa nhập với cuộc sống.

- Động viên chị em vận động giúp đỡ đồng đội, vận động xây dựng quỹ để hoạt động.

3. Công tác tổ chức.

- Nâng cao chất lượng hoạt động của BLL các huyện, thành phố, thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống, động viên chị em gương mẫu thực hiện chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước và của địa phương.

- Biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân điển hình trong các hoạt động tình nghĩa, xóa đói giảm nghèo của nữ CSTS.

           

         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

tin tức liên quan