Mấy suy nghĩ từ việc thành lập, tổ chức hoạt động của BLL Sư đoàn 471 Thái Nguyên

Ngày đăng: 10:04 12/09/2015 Lượt xem: 452

    MẤY SUY NGHĨ TỪ VIỆC TỔ CHỨC VÀ HOẠT ĐỘNG

          CỦA BLL SƯ ĐOÀN 471 TỈNH THÁI NGUYÊN

                                                                                          Phạm Thành Long

 Lính Sư đoàn 471 Anh hùng ở Thái Nguyên có gần 200 đồng chí. Lâu nay, gặp mặt Sư đoàn ở Hà Nội, nhiều đồng chí đã lặn lội về dự.  Từ 2012, một số các đồng chí hội viên Sư đoàn 471 ở Thái Nguyên đã nhóm họp để thành lập Ban Liên lạc. Trong quá trình hình thành BLL, những đồng chí có trách nhiệm đã trao đổi và xin ý kiến chỉ đạo của của Đại tá Nguyễn Thuận Quảng, Trưởng BLL Sư đoàn, nguyên Phó Tư lệnh Sư đoàn và các đồng chí trong Thường trực BLL. Hội nghị CCB Sư đoàn 471 Thái Nguyên đã bầu ra BLL để điều hành hoạt động.  Đại tá Nguyễn Thuận Quảng và Trung tá Nguyễn Thị Kim Quy, Ủy viên Thường trực BLL Sư đoàn đã lên tham dự gặp mặt kỷ niệm 1 năm thành lập BLL 471 Thái Nguyên.

Thế rồi, trong quá trình hoạt động, một số đồng chí trong BLL có vấp váp nên đã xin ra khỏi BLL. Anh em đã thống nhất kiện toàn BLL trong sự đồng tình và nhất trí cao. Tuy nhiên trong quá trình hoạt động, một số đồng chí chưa thông trong việc đưa BLL Sư đoàn 471 Thái Nguyên thành đơn vị trực thuộc Tỉnh Hội Trường Sơn Thái Nguyên. Bởi vậy, Phó Chủ tịch TƯ. Hội, Thiếu tướng Trần Danh Bích; Trưởng ban Tổ chức Đại tá Nguyễn Văn Ninh và Trung úy, Tổng Biên tập Trang thông tin Trường Sơn, Phó Trưởng BLL Thường trực Sư đoàn 471 Phạm Thành Long đã có chuyến công tác làm việc với Thường trực Tỉnh Hội Thái Nguyên trong đó có nội dung nghe về hoạt động của BLL 471 Thái Nguyên. Tại cuộc làm việc này, sau khi nghe báo cáo của Thường trực Tỉnh Hội và nghe trao đổi của BLL 471 Thái Nguyên, Phó Chủ tịch Trần Danh Bích kết luận: Nếu các đồng chí trong BLL 471 Thái Nguyên đồng thuận thì cần tiến hành hoàn tất thủ tục theo quy định để Tỉnh Hội TS Thái Nguyên xem xét, ra quyết định công nhận là một chi hội trực thuộc Tỉnh Hội.

Sau hội nghị này, BLL Sư đoàn 471 tiếp tục trao đổi, chỉ đạo về việc kiện toàn tổ chức và hoạt động theo đúng Điều lệ Hội và Quy ước hội viên Sư đoàn 471. Tuy nhiên về tư tưởng, thì một số đồng chí có quân hàm cao, có thâm niên Trường Sơn không thật thoải mái khi “về” sinh hoạt với Tỉnh Hội TS Thái Nguyên. Vì thế mà BLL vẫn chưa hoàn tất thủ tục với Tỉnh Hội Thái Nguyên.

Trước tình hình ấy, Tỉnh Hội đã xắn tay vào cuộc. Tại một Hội nghị hội viên TS 471 đã nhóm họp và thành lập BLL mới. BLL này được Tỉnh Hội ra quyết định công nhận. Một bộ phận hội viên (hơn 60 đồng chí) đã đứng ra tổ chức hội nghị khác để thành lập BLL riêng với tên gọi: BLL sư đoàn 471 Chi nhánh 1 Thái Nguyên.  BLL Sư đoàn 471 chi nhánh 1 Thái Nguyên đã đi vào hoạt động. Như vậy là ở Thái Nguyên có 2 BLL sư đoàn 471 song song hoạt động.

Đây là trường hợp đầu tiên tại một địa phương, các hội viên 471 có tới 2 BLL.

Trước thực tế này, tại giao ban thuần thứ 4 của tháng 7 năm 2015, đồng chí Phạm Thành Long đã báo cáo toàn bộ diễn biến về tổ chức của hội viên Sư đoàn 471 Thái Nguyên. Thiếu tướng, Chủ tịch Hội Võ Sở đã chỉ đạo Ban Tổ chức và BLL Sư đoàn 471:

“Hội của chúng ta là tổ chức xã hội, tự nguyện. Vì thế, nếu anh em đồng thuận thành lập 2 BLL thì chúng ta phải tôn trọng nguyện vọng của anh em. Việc anh em 471 chưa thoải mái trong việc sinh hoạt tại Tỉnh Hội Thái Nguyên thì chúng ta cũng không nên bắt ép việc này. Chỉ có điều, BLL sư đoàn 471 cần chỉ đạo, nhắc nhở anh em phải đoàn kết và thống nhất, không được làm ảnh hưởng tới tổ chức Tỉnh Hội TS Thái Nguyên và giữa 2 BLL 471 Thái Nguyên với nhau. Phải quán triệt và thực hiện đúng Điều lệ của Hội và Quy ước hội viên Sư đoàn 471 mà tôi biết đã được hội nghị CCB Sư đoàn nhất trí thông qua năm 2011. BLL sư đoàn 471 cần bàn bạc với anh em, nếu thống nhất tổ chức một BLL Sư đoàn 471 Thái Nguyên thì tốt hơn…”

Tư tưởng chỉ đạo ấy của đồng chí Chủ tịch đã được BLL Sư đoàn tiếp thu và chỉ đạo.

Trong quá trình làm việc và tìm hiểu, tôi được biết: Một số đồng chí hội viên trẻ, rất hăng hái hoạt động và có năng lực tổ chức hoạt động. Họ được một số đồng chí hội viên cao niên ủng hộ. Tuy nhiên, một số đồng chí cán bộ cao tuổi và có quân hàm cao thì chưa vượt qua được cái tôi của mình. Họ cho rằng mấy cậu lính trẻ hạ sĩ quan và sĩ quan sơ cấp ấy trước là lính của mình, sao bây giờ lại là người “chỉ huy” họ?! Vì thế, họ không ủng hộ. Đồng tình với họ có một số đồng chí khác. Vì vậy, mà lực lượng hội viên 471 Thái Nguyên đã có sự “phân hóa”, không thống nhất được về tổ chức.

Đúng như tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch Võ Sở. Hội chúng ta là tổ chức xã hội, tự nguyện. Hội không phải là một tổ chức quân đội đương nhiệm. Vì thế, không nên quá coi trọng và cấp bậc, quân hàm. Những đồng chí nào trẻ tuổi, có nhiệt tình, trách nhiệm và được anh em tín nhiệm thì rất xứng đáng gánh vác trọng trách. Đồng chí nào lợi dụng tổ chức Hội để mưu cầu lợi ích cá nhân thì dứt khoát phải bị lên án và đưa ra khỏi tổ chức. Nhiều đồng chí cán bộ trung cao cấp, nay tuổi cao sức yếu, khó có thể hoàn thành trách nhiệm mà đồng đội giao phó thì nghỉ và giới thiệu các đồng chí trẻ tuổi, có năng lực tổ chức hoạt động, có trách nhiệm và nhiệt tình. Xin đừng quá coi trọng trước đây ở Trường Sơn đồng chí đó quân hàm, chức vụ gì. Hãy nhìn họ bằng quy luật phát triển. Xin đừng nhìn quá khứ để áp đặt hiện tại. Anh Ngô Văn Dụ khi ở F471 chỉ là Đại úy và là cấp dưới của nhiều đồng chí, nhưng hiện nay anh Ngô Văn Dụ là Ủy viên Bộ Chính chị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra. Nhiều đồng chí của 471 thời ở Trường Sơn chỉ là chiến sĩ hoặc cán bộ sơ cấp. Mấy chục năm sau các anh đã là Bí thư Tỉnh ủy, Ủy viên Trung ương Đảng hoặc là Thiếu tướng… Đấy là sự phát triển.

Xin hãy ủng hộ những đồng chí trẻ tuổi hơn, có sức khỏe, có nhiệt tình và khả năng tổ chức hoạt động tham gia lãnh đạo các BLL và tổ chức Hội chúng ta. Ai làm tốt 2 nhiệm vụ quan trọng: Giáo dục và phát huy truyền thống và hoạt động tình nghĩa Trường Sơn có hiệu quả, thì người đó xứng đáng là cán bộ lãnh đạo của các BLL và tổ chức Hội các cấp.

 

tin tức liên quan