Đường 29 A- một tuyến Đường Trường Sơn

Ngày đăng: 11:07 04/09/2015 Lượt xem: 431

            Đường Bản Đông- Mường Noòng ( Đường 29A)

 

       Ngay ngã 3 cổng Bảo tàng Hữu nghị Lào Việt Nam trên Đường 9 thuộc địa phận Bản Đông, huyện Sê Pôn, tỉnh Savanakhet- CHDCND Lào có một con đường  đi về phía Nam đó là Đường 29A. Trong chiến tranh là là một trục đường Trường Sơn quan trọng. Trước năm 1964 đây là đường giao liên gùi thồ với tên Đường NaVa. Ngày 09/8/1964, Trung đoàn 98 do Trung đoàn trưởng Phan Quang Tiệp chỉ huy đã bổ nhát cuốc đầu tiên thi công đường theo tiêu chuẩn đường vận tải cơ giới. Ngày 09/8/1964 đã trở thành ngày truyền thống của Công binh Trường Sơn.

         Ngay sau khi xây dựng, tuyến đường này có tên gọi là đường Bản Đông- Mường Noòng, sau đó đăng ký thành đường 29A.. Đây là tuyến vận tải cơ giới hình thành từ rất sớm và được sử dụng trong suốt thời gian chiến tranh. Đường 29A sau kéo dài qua Sa Đi rồi đến Bạc, nối với tuyến 128.

         Đường 29A ngày nay được nhà nước Lào cải tạo nâng cấp thành một trục quốc lộ quan trọng nối với huyện Mường Noòng, đi tiếp xuống Salavan. Ngày xưa, hai bên đường 29A là các bản người Vân Kiều đời sống rất chật vật, khó khăn, nhưng hết sức trung thành ủng hộ cách mạng, ủng hộ bộ đội Việt Nam. Ngày nay, nhiều dự án tròng cao su của Công ty Quasa đã phần nào tạo công ăn việc làm cho dân bản.

 

 

 Bản Na Loong, nơi đường 29A đi qua,

 đời sống dân bản vẫn còn nhiều khó khăn.

 

Hơn 1km đường 29A được bảo tồn nguyên vẹn

tại bản Na Loong

 

           Từ ngã ba Bản Đông theo đường 29A khoảng 1km là cầu treo Bản Đông do trung đoàn 509 - Bộ đội Trường Sơn thi công nay vẫn còn nguyên vẹn ( có bài giới thiệu riêng).

        Trên đường 29A , cách Bản Đông 15 km, tại bản Na Loong có tuyến đường ngang B70 đi về Hường Hóa (phía nam Lao Bảo). Đường B70 là một tuyến đường ngang quan trọng của bộ đội Trường Sơn. Tại bản Na Noong, Nhà nước Lào còn bảo tồn nguyên dạng 1 km đường Trường Sơn, là một địa điểm du lịch của Lào. Chúng ta phải cảm ơn Nhà nước và nhân dân Lào đã bảo tôn nguyên trạng một đoạn di tích đường Hồ Chí Minh.

                                         

                                                                                                            Ban Lịch sử - Truyền thống

 

tin tức liên quan