Cảnh giác tác dụng phụ nguy hiểm khi uống trà vào buổi sáng

Ngày đăng: 05:16 29/03/2023 Lượt xem: 47

Cảnh giác tác dụng phụ nguy hiểm khi uống trà vào buổi sáng

27-03-2023 8:49 AM | Bệnh viện - phòng khám

SKĐS - Dùng đồ uống ấm vào buổi sáng có thể có lợi cho quá trình trao đổi chất và hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, điều này không đúng nếu bạn uống trà khi bụng đói.

1. Phản ứng có hại khi uống trà vào buổi sáng

Theo các nhà nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống chứa caffein như cà phê và trà xanh, trà sữa, trà ô long, trà đen... có thể gây phản ứng bất lợi khi uống vào buổi sáng, lúc bụng đói và phản ứng mạnh hơn khi uống nóng. Các phản ứng có thể gặp là:

1.1. Kích ứng dạ dày

Trong một nghiên cứu được công bố bởi Chung S. Yang, giáo sư sinh hóa học tại Rutgers, Hoa Kỳ cho biết, kích ứng dạ dày có thể xảy ra sau khi uống trà pha đặc lúc đói.

Nghiên cứu cũng cho rằng, uống trà khi bụng đói có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và dạ dàyNgoài ra, các chất chống oxy hóa mạnh và polyphenol có trong trà gây kích hoạt axit dạ dày dễ dẫn đến viêm, giảm khả năng tiêu hóa…

1.2. Nhức đầu

Trong một tạp chí nghiên cứu do Taylor & Francis (công ty chuyên xuất bản sách và tập san học thuật tại Anh) xuất bản về việc uống trà, cho biết, trà có thể gây buồn nôn và đau đầu, đặc biệt uống khi bụng đói. Nguyên nhân do trà có chứa caffein và có thể liên quan đến kích thích hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như mất ngủ, kích động hoặc run.

photo-1679453003068

Uống trà khi bụng đói có thể dẫn đến đau đầu.

1.3. Cản trở hấp thu dưỡng chất

Sự hiện diện của các polyphenol như tanin và caffein có thể làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt từ thức ăn của cơ thể khi uống trà lúc bụng đói.

1.4. Khó tiêu và mất nước

Theo TS. Rohini Patil, chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của Nutracy Lifestyle, Mỹ, uống trà khi đói có thể hình thành khí trong hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, trà có tính lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu liên tục và nhiều lần, nên nếu không được bổ sung nước thường xuyên có thể gây mất nước.

1.5. Làm xói mòn răng

Uống trà lúc đói vào buổi sáng có thể gây xói mòn răng do vi khuẩn trong miệng phá vỡ đường làm cho nồng độ acid tăng lên gây hiện tượng ăn mòn men răng.

photo-1679453007011

Uống trà khi bụng đói có thể làm thay đổi màu răng.

2. Cách uống trà có lợi cho sức khỏe

2.1 Uống trà với đồ ăn nhẹ

Bạn có thể uống trà cùng với bữa sáng hoặc với một số món ăn nhẹ. Ngoài ra, bạn có thể ăn các loại hạt trước khi uống trà, sử dụng đường thốt nốt làm chất tạo ngọt, tạo hương vị, tốt cho đường tiêu hóa và cung cấp vitamin và khoáng chất (như phốt pho, sắt, magiê và kali) cho cơ thể.

2.2 Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống trà

Thời điểm tốt nhất để uống trà là khoảng 3 giờ chiều, vì nó có thể cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh.

Để uống trà có lợi cho sức khỏe, ngoài việc không uống trà khi bụng đói, bạn nên chú ý không dùng trà để uống thuốc, không uống trà để qua đêm. Những trường hợp đặc biệt như trẻ em, mắc bệnh cao huyết áp, mất ngủ, viêm loét dạ dày, suy nhược thần kinh... cũng không nên uống trà.

photo-1679453009009

Nên uống trà kèm với các món ăn nhẹ giúp phát huy tác dụng của trà với sức khỏe.

Lê Thu Lương
(Theo healthshots)
(PS st theo SK&ĐS)

tin tức liên quan