1. Phản ứng có hại khi uống trà vào buổi sáng
Theo các nhà nghiên cứu, tất cả các loại đồ uống chứa caffein như cà phê và trà xanh, trà sữa, trà ô long, trà đen... có thể gây phản ứng bất lợi khi uống vào buổi sáng, lúc bụng đói và phản ứng mạnh hơn khi uống nóng. Các phản ứng có thể gặp là:
1.1. Kích ứng dạ dày
Trong một nghiên cứu được công bố bởi Chung S. Yang, giáo sư sinh hóa học tại Rutgers, Hoa Kỳ cho biết, kích ứng dạ dày có thể xảy ra sau khi uống trà pha đặc lúc đói.
Nghiên cứu cũng cho rằng, uống trà khi bụng đói có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa mạnh và polyphenol có trong trà gây kích hoạt axit dạ dày dễ dẫn đến viêm, giảm khả năng tiêu hóa…
1.2. Nhức đầu
Trong một tạp chí nghiên cứu do Taylor & Francis (công ty chuyên xuất bản sách và tập san học thuật tại Anh) xuất bản về việc uống trà, cho biết, trà có thể gây buồn nôn và đau đầu, đặc biệt uống khi bụng đói. Nguyên nhân do trà có chứa caffein và có thể liên quan đến kích thích hệ thần kinh trung ương, chẳng hạn như mất ngủ, kích động hoặc run.
Uống trà khi bụng đói có thể dẫn đến đau đầu.
1.3. Cản trở hấp thu dưỡng chất
Sự hiện diện của các polyphenol như tanin và caffein có thể làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng như sắt từ thức ăn của cơ thể khi uống trà lúc bụng đói.
1.4. Khó tiêu và mất nước
Theo TS. Rohini Patil, chuyên gia dinh dưỡng và Giám đốc điều hành của Nutracy Lifestyle, Mỹ, uống trà khi đói có thể hình thành khí trong hệ thống tiêu hóa. Bên cạnh đó, trà có tính lợi tiểu, khiến bạn đi tiểu liên tục và nhiều lần, nên nếu không được bổ sung nước thường xuyên có thể gây mất nước.
1.5. Làm xói mòn răng
Uống trà lúc đói vào buổi sáng có thể gây xói mòn răng do vi khuẩn trong miệng phá vỡ đường làm cho nồng độ acid tăng lên gây hiện tượng ăn mòn men răng.
Uống trà khi bụng đói có thể làm thay đổi màu răng.
2. Cách uống trà có lợi cho sức khỏe
2.1 Uống trà với đồ ăn nhẹ
Bạn có thể uống trà cùng với bữa sáng hoặc với một số món ăn nhẹ. Ngoài ra, bạn có thể ăn các loại hạt trước khi uống trà, sử dụng đường thốt nốt làm chất tạo ngọt, tạo hương vị, tốt cho đường tiêu hóa và cung cấp vitamin và khoáng chất (như phốt pho, sắt, magiê và kali) cho cơ thể.
2.2 Thời điểm tốt nhất trong ngày để uống trà
Thời điểm tốt nhất để uống trà là khoảng 3 giờ chiều, vì nó có thể cải thiện hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa cảm cúm, cảm lạnh.
Để uống trà có lợi cho sức khỏe, ngoài việc không uống trà khi bụng đói, bạn nên chú ý không dùng trà để uống thuốc, không uống trà để qua đêm. Những trường hợp đặc biệt như trẻ em, mắc bệnh cao huyết áp, mất ngủ, viêm loét dạ dày, suy nhược thần kinh... cũng không nên uống trà.
Nên uống trà kèm với các món ăn nhẹ giúp phát huy tác dụng của trà với sức khỏe.