Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?

Ngày đăng: 04:17 25/06/2024 Lượt xem: 349

Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?

25-06-2024 14:07 | Vị thuốc quanh ta

SKĐS - Trong y học cổ truyền, sắn dây có vị ngọt, tính mát, có công dụng giải cơ thoái nhiệt, phát biểu thấu chẩn, sinh tân chỉ khát, thăng dương chỉ tả...

Sắn dây thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt do ngoại cảm, đau cổ gáy, đau đầu, sởi, sốt cao khát nước, đái tháo đường, tiêu chảy, kiết lỵ, tăng huyết áp, thiếu máu cơ tim, chảy máu cam, nôn ra máu, trĩ xuất huyết và tai ù, tai điếc.

Sắn dây được người dân sử dụng như một loại nước uống giải nhiệt trong mùa hè, ngoài ra sắn dây còn đem lại rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, có nhiều người còn băn khoăn về vấn đề uống sắn dây thế nào cho hiệu quả, và uống sống hay uống chín đem lại lợi ích lớn nhất cho sức khỏe?

Nên sử dụng sắn dây sống hay chín?

- Lợi ích dùng sắn dây sống: Khi dùng sống hàm lượng dinh dưỡng bên trong vẫn được giữ nguyên, các chất được bảo tồn nguyên vẹn.

Tuy nhiên, sử dụng sắn dây sống lại không tốt đối với trẻ em, phụ nữ đang mang thai, người có thể trạng lạnh. Nếu sử dụng sẽ dẫn đến tiêu chảy, bởi vì bản chất của sắn dây có tính hàn.

Ngoài ra, sử dụng sắn dây ngoài thị trường sẽ không đảm bảo an toàn thực phẩm, chế biến thủ công, rất dễ lẫn tạp chất, bụi bẩn không an toàn cho người sử dụng, nhất là khi dùng sống.

- Lợi ích khi dùng chín: Khi sử dụng nhiệt độ cao sẽ khiến cho các mầm bệnh ảnh hưởng đến tiêu hóa bị tiêu diệt. Khi sử dụng sắn dây chín sẽ khiến cho cơ thể dễ hấp thu các chất dinh dưỡng hơn, hạn chế cảm giác đầy hơi, chướng bụng của sắn dây đem lại. Vì vậy, sử dụng chín an toàn cho sức khỏe con người.

Tuy nhiên, khi chúng ta sử dụng sắn dây ở nhiệt độ cao khiến cho dược tính, dinh dưỡng bị giảm đi đáng kể.

Tóm lại, bất kỳ thực phẩm hay thực phẩm bổ sung nào dù tốt đến đâu cũng phải phụ thuộc vào từng thể trạng, cơ địa của từng người mới đạt được hiệu quả như mong muốn. Sắn dây cũng không nằm ngoại lệ, tùy thuộc vào thể trạng và nhu cầu mục đích sử dụng của từng người. Tuy nhiên, ăn chín uống sôi mới an toàn cho sức khỏe con người.

Uống bột sắn dây sống hay chín tốt hơn?- Ảnh 1.
 

Sắn dây được người dân sử dụng như một loại nước uống giải nhiệt trong mùa hè, ngoài ra sắn dây còn đem lại rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe.

Những tác dụng tuyệt vời của sắn dây đem lại sức khỏe cho con người

Viêm họng: Sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, dưỡng âm và dưỡng ẩm cho da khô, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc làm giảm các triệu chứng như đau họng và khàn giọng, mất tiếng.

- Chữa ho: Sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, giải đờm, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc làm giảm các triệu chứng như ho và ho có đờm nhiều.

- Giảm sốt: Sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, đồng thời có thể làm giảm các triệu chứng như sốt, khô miệng và đổ mồ hôi.

- Khó tiêu: Sắn dây có tác dụng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng tiết dịch dạ dày và có tác dụng nhất định trong việc cải thiện các triệu chứng như khó tiêu, đầy hơi và táo bón.

- Viêm thận: Sắn dây có tính lợi tiểu và giảm sưng tấy, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc làm giảm các triệu chứng như viêm thận và phù nề.

- Giảm các triệu chứng của bệnh kiết lỵ: Tác dụng của sắn dây là thanh nhiệt, giải độc, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc làm giảm các triệu chứng như kiết lỵ và tiêu chảy.

- Chán ăn: Dùng sắn dây có tác dụng tăng cường dịch dạ dày và tiêu hóa thức ăn, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc cải thiện các triệu chứng như chán ăn, ăn không tiêu.

Ngoài ra, sắn dây còn có tác dụng trì hoãn lão hóa, giảm căng thẳng, có thể dùng để chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.

Lưu ý những trường hợp không nên dùng sắn dây

- Tiêu hóa kém: Trong y học cổ truyền cho rằng lá lách và dạ dày là nguồn gốc của quá trình tiêu hóa và hấp thu của cơ thể con người. Nếu chức năng của lá lách, dạ dày kém dễ dẫn đến khó tiêu và chán ăn. Sắn dây là thực phẩm giàu chất xơ, dễ gây kích ứng đường tiêu hóa.

- Người có thể chất nóng ẩm: Có xu hướng tích tụ độ ẩm và nhiệt trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như ra nhiều đờm, khô miệng và táo bón. Bản thân sắn dây có tác dụng giữ ẩm và có thể thúc đẩy cơ thể loại bỏ độ ẩm và nhiệt. Tuy nhiên, đối với những người có thể trạng nóng ẩm, tiêu thụ quá nhiều sắn dây có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng nóng ẩm.

- Bệnh nhân đái tháo đường: Sắn dây có chứa một lượng tinh bột nhất định, có thể cung cấp năng lượng nhưng cũng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát lượng đường trong máu kém nên tiêu thụ sắn dây vừa phải để tránh biến động lượng đường trong máu.

- Trẻ em và phụ nữ trong thời gian mang thai: Bởi vì sắn dây có tính hàn cho nên hai trường hợp này dùng nhiều sắn dây sẽ dẫn đến đi ngoài.

Theo y học cổ truyền sắn dây tuy là một loại thực phẩm bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Vì vậy, những người có thể chất hoặc bệnh lý nêu trên, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ y học cổ truyền, người có chuyên môn để được tư vấn trước khi sử dụng nhằm đảm bảo sử dụng một cách an toàn cho sức khỏe.

Lương y Trần Đăng Tài
(PS st theo SK&ĐS)

tin tức liên quan