Phó Giáo sư Nhi khoa nói gì khi cha mẹ ép trẻ uống quá nhiều loại TPCN?

Ngày đăng: 06:14 11/07/2017 Lượt xem: 552

Phó Giáo sư Nhi khoa nói gì khi cha mẹ ép trẻ
uống quá nhiều loại Thực phẩm chức năng?


NGÀY 10 THÁNG 07, 2017 | 19:32 

Góc chuyên gia

 
SKĐS - Làm thế nào để bổ sung vi chất dinh dưỡng cho con hay ăn chóng lớn? Đó là câu hỏi mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng quan tâm. Và cũng chính từ tâm lý lo lắng đó khiến các bậc phụ huynh đã tìm đến các loại thực phẩm chức năng (TPCN) như một thứ "thần thánh", tự ý bổ sung cho con vì nghĩ “không bổ ngang thì cũng bổ dọc”. Điều này liệu có đem lại tác dụng?

Chế độ dinh dưỡng tốt, không cần bổ sung TPCN

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Nguyên Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, dinh dưỡng thông thường với trẻ em cực kỳ quan trọng. Các thầy thuốc làm về Nhi khoa được dạy rằng: “cái bếp đi trước, tủ thuốc đi sau”. TPCN nằm giữa ranh giới thuốc thông thường và thực phẩm: nó có một vài đặc điểm của thực phẩm và có một vài đặc điểm của thuốc nhưng không phải là thuốc.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng.

 

Vì vậy sử dụng TPCN thế nào để đạt hiệu quả thực sự không phải dễ. TPCN đắt hơn thuốc nhưng nếu không biết cách sử dụng hiệu quả thì sẽ bị mất một số tiền rất lớn thay cho việc dùng số tiền ấy để mua thức ăn thông thường như thịt, sữa... cho trẻ. Khi bị bệnh, chúng ta phải mua thuốc điều trị, đã rất tốn kém rồi nay lại phải chi thêm một khoản cho TPCN.

Hiện nay trên thị trường tràn ngập các loại TPCN giúp con tăng chiều cao, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ, tăng cường hệ tiêu hóa và khả năng miễn dịch... PGS. Dũng cho hay, Bộ Y tế đã có quy định không được phép kê TPCN vào đơn thuốc. Đây là một quy định rất tốt, để người dân có thể quyết định việc sử dụng TPCN như thế nào cho đúng. Có rất nhiều loại TPCN tốt, nhưng nếu lạm dụng và sử dụng không hiểu biết, thì sẽ gây hại cho người sử dụng. Với trẻ em, chỉ những trường hợp thực sự cần thiết, thầy thuốc mới kê TPCN, còn những cháu có chế độ dinh dưỡng tốt, không có nguy cơ gì về hấp thu thì không cần bổ sung TPCN.

 

Nên bổ sung TPCN cho trẻ khi nào?

Theo PGS. Dũng, chỉ nên cho sử dụng TPCN cho trẻ khi trẻ mắc bệnh mạn tính (như ung thư, những bệnh phải chữa dài ngày...). Thứ 2 là với những trẻ thiếu dinh dưỡng trầm trọng, hấp thu qua đường tiêu hoá không đủ.

Ông cũng tư vấn thêm rằng, khi định dùng TPCN cho trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến thầy thuốc xem con mình có thiếu chất gì, sống trong hoàn cảnh nào, mắc bệnh gì, từ đó biết được loại TPCN nào đáp ứng tình trạng bệnh lý cũng như dinh dưỡng của con. Nếu cứ dùng bừa bãi, vừa tốn tiền mà nhiều khi còn có hại.

 

“Tôi thấy trên thị trường có một loại TPCN công thức y như Oresol -  là một loại thuốc dùng cho trẻ em bị tiêu chảy, thường được đóng gói để pha thành dung dịch 1000ml, 500ml, 200ml nhằm phù hợp với lứa tuổi. Đã uống Oresol là phải uống hàng trăm ml trở lên mới có tác dụng bồi phụ nước. Vậy mà loại TPCN trên chỉ đóng gói dạng 10ml. Trong trường hợp trẻ em bị tiêu chảy, mất nước trầm trọng mà lại sử dụng loại TPCN này sẽ ko giải quyết đc tình trạng mất nước và nguy hiểm đến tính mạng. Như vậy, TPCN mà lại đóng gói như thuốc, rất dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng dẫn đến nguy hiểm”- PGS. Dũng nói thêm.

Theo nhận định của PGS. Dũng, TPCN là thực phẩm, được thêm vào một số chất vi lượng, vitamin... nên không thể thay thế được việc ăn uống thông thường, càng không thể thay thế  thuốc nếu trẻ bị bệnh. Tác dụng của TPCN không nhiều, vì thế đừng lạm dụng gây tốn kém. Thêm nữa, nếu vừa dùng thuốc lại vừa sử dụng TPCN sẽ có thể gây gây dị ứng, hoặc khiến cho chúng ta quên đi việc bổ sung dinh dưỡng thông thường, hoặc quên đi việc uống thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng quá nhiều loại TPCN kèm với thuốc cũng gây khó khăn cho trẻ khi phải uống quá nhiều. 


D.Hải
PS st Theo SK&ĐS


tin tức liên quan