Ăn gì tốt cho cơ thể

Ngày đăng: 05:21 29/03/2018 Lượt xem: 709

ĂN GÌ TỐT CHO CƠ THỂ?

 
 
 

Dân trí Có lẽ bạn sẽ phải thay đổi quan điểm về “ăn uống lành mạnh” của mình khi biết rằng, trong quả chanh có chứa lượng đường gấp đôi dâu tây; cách chế biến rau-củ-quả tốt nhất lại là sử dụng lò vi sóng; hay việc cá đóng hộp, trên một số khía cạnh, lại tốt cho sức khỏe hơn cả cá tươi!

 

Có một sự thật bất ngờ là bữa điểm tâm với một lát bánh pizza sẽ tốt hơn rất nhiều so với một bát ngũ cốc. Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng Chelsey Amer, bánh pizza là một món ăn có sự cân bằng về các chất dinh dưỡng hơn hẳn ngũ cốc ăn sáng.

Cụ thể, loại thức ăn nhanh này chứa nhiều protein hơn, nhiều nguyên liệu tươi hơn và đặc biệt là ít đường hơn ngũ cốc. Do đó, bánh pizza sẽ là lựa chọn rất phù hợp để khởi đầu cho một ngày làm việc năng suất.

Một nghiên cứu của trường đại học Harvard đã cho thấy rằng, nếu bạn ăn ít nhất một món cay mỗi ngày, nguy cơ tử vong sẽ được giảm đi 14%. Nguyên nhân dẫn đến kết quả đầy bất ngờ này, được cho là do đồ cay có chứa một loại hoạt chất có tên Capsaicin. Chất này đã được chứng minh là có khả năng làm giảm lượng cholesterol “xấu” và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Hầu hết chúng ta đều biết rằng, các loại thức ăn đóng hộp không thực sự tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, điều này có lẽ chỉ đúng với thịt đóng hộp, còn với cá đóng hộp, trên một số khía cạnh, còn “lành mạnh” hơn cả cá tươi.

Cụ thể, với hầu hết các sản phẩm cá hộp, cả phần thịt và xương cá sẽ được làm nhừ. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng ăn luôn những chiếc xương nhỏ của cá, vốn là nguồn cung cấp canxi lớn cho cơ thể.

Một trái dâu tây ngọt lịm có thể chứa đến 40% thành phần đường. Tuy nhiên, một trái chanh thậm chí còn có hàm lượng đường gần gấp đôi như thế, xấp xỉ 70%.

Sở dĩ, chúng ta khó có thể cảm nhận được vị ngọt của trái chanh là do lượng axit citric trong nó tạo ra vị chua gắt lấn át luôn vị ngọt. Chính vì vậy, những người có thói quen uống nước chanh thường xuyên, dù không cho thêm đường, hoàn toàn vẫn có nguy cơ bị béo phì.

Trên thực tế, cách chế biến tốt nhất để bảo toàn tối đa các chất dinh dưỡng trong rau-củ-quả chính là sử dụng lò vi sóng. Kết quả này đã được chứng minh bởi nhà khoa học Catherine Adams Hutt.

Chuyên gia này cũng cho biết thêm rằng, cho thêm một chút nước vào món rau khi nấu trong lò vi sóng. Đồng thời, đặt thời gian nấu ít nhất có thể (đủ cho món ăn vừa chín tới) sẽ là cách chế biến hiệu quả nhất.

Lòng trắng trứng là món ăn rất tốt cho một chế độ ăn hướng đến vóc dáng lý tưởng, bởi chúng có chứa rất nhiều protein và ít chất béo. Ngược lại, khi bạn muốn tìm một nguồn cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng dồi dào, cho lịch trình công việc dày đặc sắp tới, lòng đỏ trứng chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Minh Nhật

Theo BS


tin tức liên quan