Những thực phẩm hằng ngày chúng ta vẫn ăn sai cách mà không hay biết

Ngày đăng: 08:02 15/09/2019 Lượt xem: 500


Những thực phẩm hằng ngày chúng ta vẫn ăn sai cách mà không hay biết

 
                                  Nguồn: Báo Điện tử Sức khỏe và Đời sống

Măng tây, dâu tây, sữa chua... là những thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng chúng ta thường ăn chúng sai cách, khiến cho chất dinh dưỡng phần nào mất đi.

 
 

Hạt lanh chứachất xơ, omega-3, lignans và phytonutrients rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa hoàn toàn hạt lanh. Đó là lý do chúng ta nên nghiền nát hạt lanh trước ăn để không bị mất chất dinh dưỡng.

Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 2

Không bao giờ được nấu chín măng tây bằng lò vi sóng, bởi điều này sẽ làm mất đi hàm lượng vitamin C có trong măng tây. Cách tốt nhất để nấu măng tây là hấp hoặc chiên.

Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 3

Chúng ta thường bóc vỏ kiwi mà không biết rằng phần vỏ lại chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ, folate và vitamin E. Nếu ăn nguyên cả vỏ, cơ thể sẽ hấp thụ đầy đủ chất dưỡng của kiwi.

Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 4

Cà chua là một trong những thực phẩm phải ăn chín để cơ thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng như lycopene - giúp chống lại các khối u và bệnh tim. Các chất dinh dưỡng sẽ tăng lên nếu bạn nấu chín cà chua.

Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 5

Việc kết hợp trà đen với sữa là rất phổ biến. Sữa không ảnh hưởng đến cácchất chống oxy hóacó trong trà đen, nhưng sữa ngăn chặn lợi ích tim mạch của trà vì protein trong sữa làm cho chất dinh dưỡng của trà khó hấp thụ hơn.

Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 6

Giống như các loại trái cây có màu đỏ, dâu tây rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và vitamin C. Tuy nhiên, bạn có biết khi dâu tây bị cắt nhỏ, chúng sẽ trở nên nhạy cảm với ánh sáng, oxy và mất chất dinh dưỡng dễ dàng. Do vậy, bạn không nên cắt nhỏ dâu tây khi lưu trữ.

 
 
Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 7

Bạn nên ăn sống súp lơ xanh, bởi luộc hoặc chiên sẽ làm mất vitamin C, diệp lục, chất chống oxy hóa và các hợp chất chống ung thư cần thiết cho cơ thể có trong súp lơ xanh. Nếu không thể ăn sống hãy hấp chín để súp lơ không bị mất đi quá nhiều chất dinh dưỡng.

Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 8

Các loại đậu chứa hợp chất chống oxy hóa gọi là phytates và sẽ tốt hơn nếu chúng ta ngâm đậu qua đêm trước khi chế biến.

Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 9

Tỏi chứa allicin - một loại enzyme chống ung thư. Enzyme này sẽ được tăng cường khi tiếp xúc với không khí. Đó là lý do tại sao tỏi nên được cắt nhỏ và để ít nhất 10 phút trước khi chế biến.

Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 10

Chất lỏng nằm trên bề mặt sữa chua được gọi là whey - có chứa protein và vitamin B12. Bạn nên khuấy đều trước khi ăn sữa chua.

Nhung thuc pham hang ngay chung ta van an sai cach ma khong hay biet hinh anh 11

Lời khuyên dành cho bạn là luôn gọt vỏ dưa chuột trước khi ăn hay đắp mặt kể cả khi dưa đã được rửa kỹ. Nếu bạn không chắc chắn về nguồn gốc của dưa chuột, việc gọt vỏ sẽ giúp loại bỏ loại thuốc trừ sâu hoặc vi khuẩn.
( C.H sưu tầm)




 

tin tức liên quan