Vì sao nữ y tá mặc lại đồ bảo hộ ở dịch SARS 17 năm trước trong cuộc chiến chống Covid-19?

Ngày đăng: 08:35 21/02/2020 Lượt xem: 462

Vì sao nữ y tá mặc lại đồ bảo hộ ở dịch SARS 17 năm trước trong cuộc chiến chống Covid-19?


                                                          Nguồn: Báo Điện tử Thời Đại

Nữ y tá mặc bộ đồ bảo hộ cách ly được sử dụng để phòng chống lây nhiễm virus trong cuộc chiến với dịch SARS 17 năm trước đang khiến dư luận Trung Quốc xôn xao.

 

Một bức ảnh được chia sẻ trên trang QQ của Trung Quốc hôm 17/2, với hình ảnh nữ y tá mặc lại bộ đồ bảo hộ cách ly từng dùng trong dịch SARS 17 năm trước, đang khiến dư luận nước này xôn xao.

Theo đó, bức ảnh chụp nữ y tá Li Fang làm việc tại Bệnh viện Nhân dân quận Jianghua đang khiến nhiều người lo lắng về sự thiếu hụt trang thiết bị, vật tư y tế trong bối cảnh dịch virus Corona (Covid-19) hoành hành dữ dội.

Li Fang cho biết, năm 2003 cô mới 20 tuổi và lúc ấy đã xin vào khu cách ly chăm sóc những người mặc bệnh trong đại dịch SARS.

"Đây là áo choàng cách ly được sử dụng để phòng chống lây nhiễm virus trong cuộc chiến với dịch SARS 17 năm trước, nó mang một ý nghĩa tinh thần vô cùng to lớn", nữ y tá nhấn mạnh.

Ngoài ra, Li Fang còn chia sẻ, vào thời ấy việc trang bị đồ bảo hộ cho những nhân viên y tế không thực sự tốt như bây giờ, khi nhân viên y tế mặc áo choàng cách ly bằng vải có thể được khử trùng và sử dụng nhiều lần, còn mặt nạ bằng gạc.

Người chụp bức ảnh này cho Li Fang là y tá Shen Qun cũng khẳng định, bản thân cô khi mặc chiếc áo cũ vào người cảm thấy nhẹ nhõm và tự hào hơn vì được sử dụng một "di sản tinh thần".

Trước những nghi ngờ về vấn đề khan hiếm hay thiếu hụt trang, thiết bị y tế bảo hộ, phía đại diện của Bệnh viện Nhân dân quận Jianghua cho biết đồ bảo hộ trong kho vẫn còn và thậm chí bệnh viện cũng đang đặt mua thêm để đề phòng lúc hết.

"Có một số sự khan hiếm trong giai đoạn đầu dịch bùng phát, nhưng nó không quá cường điệu như bên ngoài vẫn nghĩ", vị đại diện bệnh viện chia sẻ.

Ngày 17/2, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - ông Tedros Adhanom Ghebreyesus đã bày tỏ lòng kính trọng dành cho những y tá ở tuyến đầu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhấn mạnh hơn bao giờ hết thế giới lúc này cần thể hiện tinh thần đoàn kết với đội ngũ nhân viên y tế.

Trong phát biểu của mình, tổng giám đốc WHO cho biết các nhân viên y tế, trong đó có y tá, là những người đang phải chịu áp lực lớn nhất trong cuộc chiến chống COVID-19.

( C. H sưu tầm)

 
tin tức liên quan