1. Các loại rau lá xanh và nhiều lá
Khi ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng lượng natri trong máu làm mất cân bằng của natri và kali, làm giảm khả năng lọc nước của thận... dẫn tới tăng huyết áp (do có nhiều chất lỏng không được lọc và gây thêm nhiều áp lực căng thẳng đến các mạch máu dẫn đến thận.
Các loại rau lá xanh và nhiều lá như rau bina, bông cải xanh, cải xoăn hoặc cải thìa… giúp tăng cường kali. Khoáng chất này giúp thải natri ra khỏi cơ thể qua nước tiểu và làm thư giãn thành mạch máu.
Các sắc tố làm cho các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi có màu sắc, cũng mang lại lợi ích cho mạch máu. Sắc tố đó là anthocyanin - một hợp chất tự nhiên có thể giúp thành động mạch trở nên thư giãn và linh hoạt hơn để giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch.
Thêm một số quả mọng vào sữa chua vừa ngon miệng vừa có tác dụng giảm huyết áp.
3. Sữa chua
Canxi đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện huyết áp. Sữa chua nguyên chất, ít chất béo là một cách tốt để bổ sung canxi trong chế độ ăn uống. Thêm một số quả mọng vào sữa chua để có vị ngọt tự nhiên, vừa ngon miệng vừa làm tăng thêm tác dụng giảm huyết áp.
4. Cá béo
Cá béo như cá hồi, cá mòi... cũng giàu canxi. Các loại cá có dầu như này cũng rất giàu omega-3, loại axit béo giúp tăng cường sức khỏe và tốt cho tim. Các nghiên cứu về chất bổ sung dầu cá cho thấy chúng có thể làm giảm huyết áp.
5. Các loại hạt
Thêm các loại hạt không ướp muối như bí ngô, hạt lanh và hướng dương vào món salad, sữa chua hoặc bột yến mạch để giúp giảm huyết áp.
Hạt là nguồn cung cấp các khoáng chất quan trọng như magiê, giúp kiểm soát huyết áp và thư giãn mạch máu.
6. Tỏi
Tỏi là một gia vị có thể tăng hương vị cho món ăn, nhưng nó cũng có thể giúp tăng mức oxit nitric, làm giãn mạch máu. Các mạch máu càng thư giãn, tim càng ít phải làm việc để bơm máu, làm giảm huyết áp.
Các loại đậu rất giàu chất xơ giúp hạ huyết áp.
7. Các loại đậu và đậu
Một cốc đậu Hà Lan, đậu lăng, hoặc đậu… hàng ngày có thể kiểm soát và thậm chí hạ huyết áp. Các loại đậu rất giàu chất xơ, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch vành.
8. Sô cô la đen
Sô cô la đen (ít nhất 50% đến 70% ca cao) có thể cung cấp cho bạn một hợp chất thực vật gọi là flavanol. Cũng như tỏi, chất chống oxy hóa này có thể làm tăng nồng độ oxit nitric và mở rộng mạch máu. Điều đó có thể làm cho huyết áp giảm xuống.
Nếu bạn bị tăng huyết áp ở mức giới hạn, một chế độ ăn uống lành mạnh và lựa chọn thực phẩm hợp lý có thể giúp bạn kiểm soát hoặc ngăn ngừa tình trạng của mình. Ngoài ra, hãy giảm cân (nếu thừa cân, béo phì),
tập thể dục và tuân thủ dùng thuốc được bác sĩ kê đơn.