Bệnh nhân 91 phục hồi thần kỳ, tay có thể bấm được bàn phím

Ngày đăng: 06:47 10/06/2020 Lượt xem: 274


Bệnh nhân 91 phục hồi thần kỳ, tay có thể bấm được bàn phím


                                                        Nguồn: Báo Điện tử Lao Động

Đến tối 9.6, nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 mắc COVID-19 tại Việt Nam đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TPHCM) tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.


Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM thông tin, hiện bệnh nhân 91 đã tỉnh, tiếp xúc tốt. Bên cạnh đó, vận động của bệnh nhân có cải thiện nhiều, tay có thể thực hiện được các động tác tinh tế như bấm bàn phím mặc dù chân còn yếu. Sau thời gian chướng bụng, bệnh nhân đã có thể ăn lại qua đường tiêu hoá.

Ngoài ra, chức năng thận của bệnh nhân đã phục hồi, phổi đã phục hồi dần mặc dù trước đây được chẩn đoán đã đông đặc. Hiện tại bệnh nhân chỉ cần oxy nồng độ thấp, đang được tập cai máy thở dần.

Như Lao Động đã đưa tin, bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 91 tại Việt Nam (43 tuổi, nam phi công người Anh) đã trải qua gần 3 tháng điều trị, là bệnh nhân có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TPHCM trong khoảng 2 tháng, bắt đầu từ ngày 18.3 đến 22.5. Sau đó, bệnh nhân được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM đến nay.

Hiện sức khoẻ bệnh nhân có những tiến triển tốt mặc dù tiên lượng vẫn còn nặng. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu, phổi phục hồi gần được 60%.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 đánh giá việc phục hồi sức khoẻ của bệnh nhân 91 là kỳ diệu.

Theo PGS Khuê, sự tiến triển về sức khỏe của bệnh nhân 91 là một nỗ lực lớn, là sự tiến bộ lớn của cả đội ngũ điều trị và Hội đồng chuyên môn cũng như các chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Bệnh viện Chợ Rẫy đã cố gắng chăm sóc, điều trị, đưa ra phương án điều bệnh nhân phù hợp với từng giai đoạn sức khỏe của bệnh nhân.

Hiện, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM đang làm việc với công ty cung cấp bảo hiểm về việc chi trả 3,5 tỷ đồng phí điều trị cho bệnh nhân này.

( C. H sưu tầm)

tin tức liên quan