Hang Brai, điểm du lịch trên Đường Hồ Chí Minh.

Ngày đăng: 11:13 21/12/2019 Lượt xem: 675
Hang động Brai, trên Đường Hồ Chí Minh – điểm đến mới của du lịch Quảng Trị


 
Là một huyện phía Tây tỉnh Quảng Trị huyện Hướng Hóa được biết đến với nhiều di tích lịch sử nổi tiếng như: Sân Bay Tà Cơn, căn Khe Sanh, Làng Vây, Nhà Tù Lao Bảo,… Không những thế với một địa hình núi non thiên nhiên đã ban tặng cho nơi này rất nhiều thắng cảnh đẹp mắt và hùng vĩ. Một trong số ấy là một hang động Brai vừa được phát hiện vào năm 2012 thuộc thôn A Soc – xã Hướng Lập – huyện Hướng Hóa mang trong mình nhiều khối thạch nhũ cuốn hút và tuyệt đẹp.
 
      
Những khối thạch nhũ trong hang
 
 

Hang động Brai mặc đã được phát hiện từ trước kia. Trong những năm tháng chiến ác liệt ở vùng đất Quảng Trị thì nơi đây đã trở thành một nơi để người dân cùng các chiến sĩ bộ đội tránh đạn bom. Sau khi đất nước thống nhất hang động Brai vẫn được người dân kể lại nhiều nhưng số người tìm đến khám phá nơi đây rất ít.
Từ Tp.Đông di chuyển theo QL.9 khoảng 65km đến với TT.Khe Sanh. Sau đó rẽ phải lên đường Hố Chí Minh (nhánh Tây) tại Ngã Ba QL.9 giao nhau với con đường HCM đến đây chúng ta đã đi được hơn nửa  đường, tiếp tục men theo đường mòn HCM chừng 60km nữa là chúng ta sẽ đến với thôn A Sóc – Hướng Lập – Hướng Hóa nơi có hang động Brai tuyệt đẹp đang chờ đón chúng ta đến khám phá.
Brai là một hang động rất rộng và cao, cửa lối vào có hình tam giác nhiều người có thể đi qua. Động có nhiều khối thạch nhũ đủ các loại màu vàng, trắng cho đến những hình dáng khác nhau.  Càng sâu vào bên trong hang động lại xuất hiện thêm nhiều bãi đá ngầm, nhiều dòng suối nhỏ với dòng nước mát lạnh và có nhiều khối thạch nhũ lớn và đẹp hơn.


 
Đến nay hang động Brai vẫn chưa được khám phá hết, theo các nhà nghiên cứu thì có khả năng hang động Brai còn đi sâu hơn và còn có nhiều khối thạch nhũ to, đẹp hơn nữa. Có nhiều người còn cho rằng hang động này có khả năng nằm trong hệ thống núi đá vôi nối liền với tỉnh Quảng Bình.
Động Brai nằm trong Khu bảo tồn Bắc Hướng Hóa. Nơi này sẽ  là một điểm đến mới lại của du lịch Quảng Trị. Hiện nay, nơi này đang được đầu tư để khai thác du lịch trong tương lai rất gần, hang động Brai hứa hẹn sẽ trở thành điểm nhấn của vùng đất nơi này.

 
  VTT Sưu tầm (theo khamphadisan.com)
tin tức liên quan